Hotline: 08 1900 1942

  Việt Nam trong tầm ảnh hưởng hiện tượng La Nina 2016/17

  nina

  Việt Nam trong tầm ảnh hưởng hiện tượng La Nina 2016/17

  Trung tâm Dự báo Thời tiết cho rằng hiện tượng La Nina đang phát triển trong giai đoạn mùa hè tại Bắc bán cầu, với khả năng chừng 75% La Nina sẽ xuất hiện vào giai đoạn thu-đông 2016-17.

  Vậy La Nina và El Nino là gì?

  El Nino là một hiện tượng thời tiết bất thường nó gây thảm họa cho con người hơn 5000 năm nay. Ngày nay, hiện tượng này xuất hiện thường xuyên hơn và sức tàn phá ngày càng mãnh liệt hơn.

  El Nino (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cậu nhóc”) là một hiện tượng do thiên nhiên tạo ra. Vì sao lại xuất hiện dòng nước ấm đột ngột ở phía đông Thái Bình Dương để khởi đầu hiện tượng El Nino? Một trong những nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng El Nino là do sự thay đổi hướng gió, tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp hoàn toàn thống nhất. Những nguyên nhân khác bao gồm sự thay đổi áp suất không khí, Trái đất nóng dần lên, hay cả cơn động đất dưới đáy biển.

  Trong khí tượng học người ta còn gọi hiện tượng El Nino là Dao động phương Nam (Southern Oscillation). Ngày nay, khoa học đã chứng minh được hiện tượng El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và thuật ngữ El Nino dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên.

  La Nina (Theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cô nàng”) là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau. La Nina xảy ra khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Các loài động vật biển và ngư dân dường như cũng được hưởng lợi từ La Nina vì nước biển lạnh hơn mang loại nguồn cung cấp thức ăn mà dòng nước El Nino cuốn đi.

  Hiện tượng El Nino và La Nina được người ta biết đến như những hiện tượng thời tiết thật sự khắc nghiệt và gây ra nhiều thiệt hại trên diện rộng, xảy ra vào năm 1997-1998 khi các phương tiện thông tin đại chúng bắt đầu đưa tin rằng hiện tượng El Nino gây ra ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu toàn cầu. Tại thời điểm đó, lũ lụt xảy ra ở Peru, cháy rừng ở Indonesia, hạn hán ở Australia và các loài thú ở Tây Thái Bình Dương thì chết đói vì thiếu thức ăn và nước uống trầm trọng. Khu vực Nam mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi El Nino năm 1997. Thế giới đã nhận lấy tổn thất to lớn về hàng trăm nghìn sinh mạng và hàng trăm tỷ USD.

  Không phải El Nino lúc nào cũng gây tai họa cho con người. Cách đây 5000 năm, khi mà hiện tượng này mới được ngư dân Peru phát hiện thì El Nino đồng nghĩa với “tin mừng”. Vì nước biển lúc ấy tăng lên đủ ấm để vi sinh vật phát triển. Chúng là kho thức ăn cho cá biển. Nhờ thế mà ngành đánh bắt cá của các nước ven biển Nam mỹ phát triển mạnh. Nếu năm nào mà El Nino không làm cho nhiệt độ nước biển tăng lên không quá cao thì năm ấy sẽ có mùa cá bội thu.

  Quan Di Sơn (cập nhật tin nước ngoài và theo Wikipedia)

  Theo: giacaphe
    » Brazil: Tương lai bất định
    » Tin nóng – Diễn biến kết quả trưng cầu dân ý Brexit – VQ Anh
    » Đề nghị truy tố nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê VN
    » Dự án “Lên trời gọi mưa” Dân trồng cà phê tha hồ mà sướng nhé
    » Thư thông báo
    » Thấy gì trước phiên giao dịch 07-02-2017
    » Việt Nam: Xuất khẩu cà phê tháng 1/2017 giảm cả lượng lẫn giá
    » (10/02/2017) Giá cà phê nội địa tăng theo giá sàn kỳ hạn
    » Tin nóng trong phiên 4/02/2017 – về việc Brasil nhập khẩu cà phê Robusta
    » (25/02/2017) – Tồn kho cà phê Châu Âu tăng nhẹ
    » Một thông tin não lòng người dân cả nước
    » Gia Lai: Vỡ nợ 200 tấn cà phê ký gửi, dân bao vây nhà chủ nợ
    » Người Tây Nguyên khánh kiệt trong đại hạn lịch sử
    » VICOFA: Hạn hán nghiêm trọng nhất ở Tây Nguyên trong 30 năm qua
    » Nông dân chặt cà phê trồng chanh dây
    » Đề xuất thành lập Quỹ Phát triển Cà phê Việt Nam
    » Kết quả Mừng Xuân Đối Tết – 2016
    » Cách xây lò đốt cho máy sấy – sử dụng được lâu bền mà rẻ
    » Nhận diện công ty sản xuất phân bón giả
    » Hạt cà phê “cõng” 17 khoản thu! (kỳ II): Chèn ép người lao động
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai