Hotline: 08 1900 1942

  Bỗng dưng nông dân thấy buồn

  Kênh ĐN1 của Đài Truyền hình Đồng Nai từ 8h30 tối thứ ba tới thứ bảy hàng tuần đang chiếu bộ phim của Trung Quốc mang tên “Đế quốc nhà Tần”. Với tôi, đây là bộ phim dã sử của Trung Quốc- quốc gia lâu nay vốn làm nhiều phim dã sử khá hấp dẫn- mà tôi thích nhất từ trước tới nay, dù bộ phim mới phát chỉ vài chục tập mà nghe đâu nó dài tới 240 tập.

  Trong vài chục tập đầu của bộ phim, nội dung xoay quanh ở hai nhân vật Tần Hiếu Công, người dám mang cả nước Tần nghèo nàn, mục nát của mình cho Vệ Ưởng, được xem là người đặt nền móng đầu tiên cho việc quản lý đất nước bằng pháp quyền, quản lý và thực thi biến pháp, tức trị quốc bằng pháp luật.

  Nước Tần thời Chiến Quốc, trước khi Vệ Ưởng tới thực thi pháp trị gần như kiệt quê, chiến tranh liên miên giữa các nước thời đó, cùng với đói rách, nội bộ các dòng tộc đấu đá đã làm cho nước Tần đứng bên bờ vực của sự diệt vong. Vệ Ưởng đã triệt để thực thi biến pháp, xóa bỏ chế độ nô lệ, nông nô, hay nói khác đi, ông chính là người đầu tiên của Trung Quốc khi quản lý nước Tần, đã từ bỏ chế độ nô lệ, đặt một phần nền móng cho chế độ phong kiến tập quyền, để hàng trăm năm sau, Tần Thủy Hoàng khi thống nhất Trung Quốc, đã từ bỏ chế độ phong kiến phân quyền, xây dựng nền phong kiến tập trung quyền lực ở triều đình.

  Từ tài năng của mình, ông đã giúp nước Tần phồn thịnh, giàu về của cải, mạnh về quân đội để tranh hùng, tranh bá với các nước vùng Trung Nguyên của Trung Quốc. Còn bây giờ, người dân Trung Quốc xem ông là một trong 20 nhân vật có ảnh hưởng lớn tới lịch sử phát triển của quốc gia này.

  Từ nhân vật, cảnh quay, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, khói lửa, hóa trang hay lời thoại trong phim, mà khi xem, nó cuốn hút ta tới mức như có cảm giác rất thật, như cho ta cái cảm giác đang sống ở thời đó. Đó là công bằng xã hội, ai có công được thưởng, ai có tội thì phạt mà không hề phân biệt quý tộc, quan lại hay thứ dân. Ngay công tử Kiền, anh trai của Tần Hiếu Công cũng bị phạt cắt mũi khi dạy bảo thái tử không nghiêm.

  Càng xem, ta càng thấy nó có cái gì đó, tuy xưa nhưng mà nay, đó là phản ánh thực trạng của các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt Nam đều hướng tới xây dựng một nhà nước pháp quyền, thì bộ phim đáng để các nhà làm phim Việt suy ngẫm. Hơn chục năm qua, nền điện ảnh nước nhà cũng cho ra lò không ít bộ phim dã sử nhưng giống như tuồng hát cải lương hay “kịch nói có quay ngoại cảnh” nhiều hơn là phim lịch sử, dã sử.

  Phim dã sử Đêm Hội Long Trì đình đám một thời nói về hậu cung của chúa Trịnh mà ta xem, có cảm giác nó giả tạo, diễn viên giả đóng phim chứ nó không hề cho ta cái cảm giác đang sống vào thời đó. Gần đây, một số phim lịch sử kiểu Sự tích dưa hấu An Tiêm thì đúng là “kịch nói có quay ngoại cảnh” nhiều hơn là phim.

  Gần đây, thấy báo chí đang lăng xê cho phim đang quay “Tây Sơn hào kiệt” nhưng tôi đoan chắc rằng phim sẽ nặng về lời thoại, nặng tính biểu diễn hay ăn mặc cho vẻ xưa chứ khó trở thành phim thu hút khán giả. Hình như các nhà sản xuất phim Việt chưa có kinh nghiệm làm phim dã sử hay sao ấy?

  Lịch sử nước nhà không thiếu những thiên anh hùng ca, không thiếu những nhà cải cách nền chính trị, kinh tế nổi tiếng trong quá khứ nhưng tôi, cũng như nhiều người khác, lại đam mê phim lịch sử, dã sử của nước ngoài. Nhiều tờ báo đã từng than phiền học sinh bây giờ rành sử nước ngoài nhiều hơn rành sử Việt, cũng đúng thôi, phim lịch sử nước ngoài đáng xem, đáng nhớ, còn ở ta, có phim nhưng coi xong chẳng ai nhớ gì, vì nó giả tạo quá, hời hợt quá.

  Học sinh ta chỉ cần coi phim Vương triều Ung Chính là hiểu vị vua này của nhà Thanh nhanh hơn đọc sách sử vốn khô khan, còn ở ta, đã có ai xây dựng phim hay về Lê Lợi, hay Hai Bà Trưng, Bà Triệu hay chưa?

  Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa vẫn còn đó, Đại nội Huế uy nghiêm của triều Nguyễn vẫn còn kia, đâu thể đổ lỗi cho thiếu cảnh quay, thiếu không gian cho phim thể hiện.

  Bỗng dưng thấy buồn cho nền điện ảnh nước nhà.

  ________________
  HỒNG VĂN thực hiện

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Thay đổi thói quen nông dân: nhìn từ sàn cà phê
    » Thua là phải!
    » Vẫn chưa tìm được lối ra cho hạt cà phê
    » Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch
    » Tôn vinh nông dân giỏi
    » Sao doanh nghiệp cứ bị ép giá hoài?
    » Hồi phục sau khó khăn
    » Nông dân chờ bán lúa
    » Cà phê lắm chuyện
    » Cà phê sạch
    » Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?
    » Câu chuyện cà phê_ Hồi 2: Biến công ty nhà nước thành công ty gia đình
    » Câu chuyện cà phê_Hồi 1: Tranh chấp sau cổ phần hóa
    » Nông dân lên sàn giao dịch cà phê
    » Đoạn kết buồn của dự án cà phê chè
    » Bàn cách cứu cà phê
    » Lời cảnh báo đầu tiên từ cây ca cao
    » Người Sài Gòn uống cà phê?
    » Tốt khoe, xấu che
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai