Hotline: 08 1900 1942

  Câu chuyện cà phê_ Hồi 2: Biến công ty nhà nước thành công ty gia đình

  Hồi 2: Công ty nhà nước biến thành công ty gia đình

  Sau khi “dọn dẹp”sạch sẽ các đối thủ, những người không ăn rê trong công ty trong quá trình cổ phần hóa công ty cà phê S (khác công ty I), ông T, bây giờ là Tổng giám đốc công ty, kiêm chủ tịch hội đồng quản trị và là người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bất đầu công cuộc biến công ty S với thương hiệu khá uy tín hàng chục năm qua thành công ty của gia đình nhà mình.

  Xem thêm:
  > Hồi 1: Tranh chấp sau cổ phần hóa
  > Hồi 3: Người trong cuộc nói gì ?

  Tất nhiên, để làm được điều đó thì ông phải “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Ngoài đại diện phần vốn nhà nước, khi cổ phần hóa, ông còn bỏ tiền ra đấu giá mua cổ phiếu với nhiều cái tên khác nhau là con, dâu, rể, anh em trong gia đình mình gần 20 tỉ đồng. Với tỉ lệ nắm giữ này cùng với tư cách là đại diện phần vốn nhà nước, gần như ông T thắng áp đảo trong việc bầu bán trong đại hội cổ đông và ông hướng cuộc chơi theo ý mình.

  Sau khi loại bỏ 2 phó giám đốc cũ khi còn làm công ty nhà nước, bước qua cổ phần, ông T cất nhắc ông H từ giám đốc chi nhánh của công ty lên làm phó tổng giám đốc. Tất nhiên, ông H cũng lao vào cuộc chơi phe cánh với ông T khi bỏ ra hơn 8 tỉ đồng mua cổ phiếu. Người ta nói rằng cổ phiếu mà hai nhánh quyền lực trong công ty là ông T và ông H đã đủ chi phối các hoạt động của công ty, chứ cũng chẳng cần phần vốn nhà nước.

  Để biến ông H thành người của mình, ông T với tư cách lãnh đạo công ty, đã xóa phần nợ 500 triệu đồng mà ông H chơi cà phê “giấy” thua lỗ, lẽ ra phải đền tiền cho công ty (kiểu công ty chơi cà phê giấy, ông H xé rào chơi thêm phần cá nhân).

  Những vị trí chủ chốt trong công ty, ông T dần loại thải, đưa người của mình vào. Quan trọng nhất trong xuất khẩu cà phê là ký hợp đồng ngoại, giao dịch (dân cà phê gọi là Trafic), chốt giá (Fixed) và xuất kho. Ông T đưa con trai mình làm Trafic, con gái mình thì giữ chức phó giám đốc chi nhánh ở TPHCM phụ trách chốt giá, còn em rể thì làm trưởng kho ở Bình Dương, thậm chí con rể thì trở thành thành viên ban kiểm soát của công ty cổ phần.

  Những vị trí chủ chốt còn lại, nếu có, cũng chỉ là bù nhìn mà chẳng dám nói gì, như ông giám đốc chi nhánh ở Bình Dương (thực chất là hệ thống kho) chỉ ngồi chơi xơi nước chờ ngày về hưu, chứ trưởng kho đã là em rể ông T.

  Như vậy, hoạt động xuất khẩu cà phê của công ty cổ phần S thực chất đã trở thành công ty của gia đình ông T khi mà con trai ông thì giao dịch đối tác, ông đặt bút ký hợp đồng, con gái ông thì chốt giá, em rể ông thì lo xuất kho, con rể ông thì giám sát cả chuỗi làm ăn này.

  Có lẽ những người làm lâu năm trông công ty S, từng khiếu nại, kiện cáo ông T trước khi cổ phần hóa đã không thể nào ngờ đường đi của ông T quá kín kẽ. Giống như con hổ chuẩn bị vồ cả đàn bò trong chuồng thì những người này lại đi khiếu nại mất mấy con gà con.

  Ngay cả những người dòng họ xa, đại bác tầm xa bắn không tới, không hề có trình độ, học hành gì cũng được ông đưa vào làm, không vị trí sếp thì cũng là người có thực quyền. Tương tự, ông H phó tổng giám đốc cũng làm như vậy nhưng ở mức thấp hơn.

  Mối quan hệ đặc biệt” giữ ông T và ông H ai trong công ty cũng biết nhưng ông T thì kín kẽ hơn, lo việc đại sự, còn ông H thì lo đôn đốc thực hiện chiến lược của ông T. Cổ đông từng đấu giá mua cổ phiếu của công ty thành công, có lẽ sẽ rất buồn khi biết con rể ông T lại là thành viên ban kiểm soát. Có thể họ càng buồn hơn khi biết rằng trước khi đại hội cổ đông lần đầu thành lập, rồi lần 2, ông H tổ chức họp 1 chi nhánh, bắt nhân viên chi nhánh có mua cổ phiếu của công ty (có nghĩa là cổ đông) phải ký vào giấy ủy quyền dự đại hội cho những người đi dự đại hội mà ông ta chỉ định, để việc bầu bán suôn sẻ.

  Ông H lộng quyền tới mức miệng thì luôn nói công ty đã thành công ty cổ phần, phải thay đổi mô hình quản trị, đưa người trẻ, người có tài vào làm việc nhưng bản chất lại khác. Ông hô hào tiết kiệm nhưng nhân viên chi nhánh trong giai đoạn giao thời nhận lương có 800.000-1.000.000 đồng/1 tháng mà ông thì từ TPHCM lên xuống Buôn Ma Thuột đi toàn máy bay dù việc không cần kíp, xe công ty thì có 3-5 chiếc. Thậm chí từ Buôn Ma Thuột về Sài Gòn mà ông vẫn bắt tài xế nhà ở ngoại ô phóng xe máy chạy tới quận 3, trụ sở của chi nhánh, lấy xe ô tô công ty đón ở sân bay để đưa về nhà của ông ở Tân Bình, sát sân bay, nếu đi taxi chắc tốn chưa đầy 20.000 đồng.

  Mô hình quản trị mới của ông H là họp bất kỳ lúc nào, công ty kinh doanh mà họp hành còn nhiều hơn cả cơ quan quản lý nhà nước.Thích là hội ý trong ban lãnh đạo rồi thông báo họp mà nhân viên chẳng biết họp gì, nội dung gì. Vào cuộc họp thì các sếp độc diễn, đối thoại 1 mình theo kiểu sếp là cha, là mẹ, nói gì nhân viên cũng phải nghe.

  Thật buồn khi nhiều người làm việc trong công ty, gắn bó với công ty hàng chục năm, phải dứt áo ra đi. Họ ra đi vì nhiều lý do, từ thu nhập thấp cho tới cách quản lý của lãnh đạo chẳng giống ai nhưng họ không hề biết rằng, việc ra đi của họ chính là thành công của ông T và ông H.

  Tuy nhiên, giờ đây ông T và ông H sẽ phải đối mặt với một thực trạng vui là con cháu, dâu rể của 2 nhánh quyền lực này chẳng ai nghe ai, ai cũng nghĩ trên đầu mình có cái ô theo kiểu suy nghĩ trong đầu: “đây là công ty của ba tao, của mẹ tao”. Rồi sẽ tới cái ngày nó sẽ nát bét như tương do “đánh nhau” hoặc ông T phải đẩy ông H ra đi.

  Xin nói thêm câu chuyện cà phê này giống như AQ Chính truyện, các công ty có đọc và thấy có giống mình thì cũng đừng nên nghĩ là mình, vì thực tế là sau khi đăng phần 1, đã có nhiều người điện thoại gặp người viết nói là tại sao ông viết về công ty tôi. Thực chất nó là câu chuyện có thật nhưng lắp ghép từ nhiều công ty khác nhau.

  Hồng Văn

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?
    » Cà phê sạch
    » Bỗng dưng nông dân thấy buồn
    » Thay đổi thói quen nông dân: nhìn từ sàn cà phê
    » Thua là phải!
    » Vẫn chưa tìm được lối ra cho hạt cà phê
    » Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch
    » Tôn vinh nông dân giỏi
    » Sao doanh nghiệp cứ bị ép giá hoài?
    » Hồi phục sau khó khăn
    » Câu chuyện cà phê_Hồi 1: Tranh chấp sau cổ phần hóa
    » Nông dân lên sàn giao dịch cà phê
    » Đoạn kết buồn của dự án cà phê chè
    » Bàn cách cứu cà phê
    » Lời cảnh báo đầu tiên từ cây ca cao
    » Người Sài Gòn uống cà phê?
    » Tốt khoe, xấu che
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai