Hotline: 08 1900 1942

  Nông dân lên sàn giao dịch cà phê

  Khai trương phiên giao dịch đầu tiên vào sáng ngày 11-12 và dù các thành viên đăng ký giao dịch cà phê qua Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột mới chỉ có 10 doanh nghiệp và 2 hộ nông dân nhưng rồi đây, nông dân trồng cà phê ở Dak Lak và cả Tây Nguyên, thủ phủ cà phê Việt Nam có thể tham gia mua bán cà phê qua sàn này.

  Nông dân lên sàn giao dịch cà phê

  Lễ khai trương sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột

  Ông Nguyễn Đình Đối, một nông dân ở nội thành Buôn Ma Thuột có trồng 2 héc ta cà phê ở ngoại thành rất muốn đăng ký tham gia sàn giao dịch nhưng theo quy định hiện nay của Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC), nông dân nếu muốn đăng ký làm thành viên giao dịch của BCEC thì phải có tối thiểu 3 héc ta cà phê.

  “Tiếc quá nhưng tôi sẽ rủ mấy ông bạn trồng cà phê chung nhau đăng ký 1 thành viên”, ông nói khi tham quan cách thức giao dịch cà phê qua sàn và hỏi tỉ mỉ nhân viên của sàn cách giao dịch.

  Một chặng đường dài

  Phải nói rằng hiếm có dự án chợ, trung tâm thương mại hay sàn giao dịch nào ở Việt Nam trải qua một chặng đường dài như BCEC. Nó được phê duyệt vào giữa năm 2003 nhưng mãi tới tới gần cuối năm 2006 mới khởi công xây dựng vì phải trải qua nhiều lần điều chỉnh quy mô diện tích, vốn đầu tư và kể cả việc nó là chợ đầu mối nông sản thông thường như các dự án chợ đầu mối gạo ở ĐBSCL với phương thức mua bán truyền thống “tiền trao cháo múc”mà nông dân thường thấy hay là sàn giao dịch cà phê theo phương thức giao dịch hiện đại.

  Không chỉ chính quyền Dak Lak mà các bộ ngành trung ương đặt nhiều kỳ vọng vào BCEC khi muốn biến ngôi sàn này thành nơi đầu tiên của Việt nam làm thí điểm xây dựng và vận hành một sàn giao dịch hàng hoá, cụ thể ở đây là cà phê. Nơi đây, nông dân và doanh nghiệp không chỉ ở Tây Nguyên mà cả nước có thể trực tiếp đến chợ hoặc thông qua mạng internet để đặt mua, đặt bán cà phê, mang cà phê đến đây giới thiệu ở showroom, tổ chức các phiên đấu giá cà phê, dưới sự trợ giúp của ngân hàng ủy thác thanh toán đặt tại sàn, hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, kho chứa hàng, nhà máy chế biến tại chỗ.

  Mục tiêu của nó thì ai cũng có thể biết, đó là đưa người bán và người mua cà phê trong nước xích lại gần nhau, tránh thiệt hại về giá cho nông dân và doanh nghiệp do mọi thông tin giá cả, sản lượng đều công khai, rõ ràng như mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

  Việt nam hiện nay chưa có một sàn giao dịch hàng hoá theo phương thức hiện đại của thế giới, nên ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám đốc BCEC kể lại là trong lúc các nhà thầu đang xây dựng sàn thì ông cùng anh em nhân viên của sàn lặn lội xuống TPHCM quan sát cách thức hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán, thậm chí nhờ các chuyên gia chứng khoán tư vấn kỹ thuật như toà nhà trung tâm dành ra mặt bằng làm sàn giao dịch, bảng điện tử thể hiện diễn biến giao dịch ra sao….

  Bao nhiêu đó chưa đủ, mô hình sàn giao dịch này còn học hỏi kinh nghiệm sàn giao dịch nông sản của Trung Quốc, Brazil, thậm chí học cả cách giao dịch của thị trường kỳ hạn cà phê London. Trong lúc mô hình vận hành của sàn đang lúng túng thí Quỹ hỗ trợ phát triển của Pháp (AFD) đồng ý tài trợ hơn 800.000 euro chủ yếu cho trang bị các phần mềm kỹ thuật và đưa nhân viên của sàn đi đào tạo cách thức giao dịch hiện đại ở nước ngoài, mà ông Hà nói không khác gì “gặp may”.

  Vậy là mất gần 6 năm, sàn giao dịch cà phê mới hình thành mà ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng việc xây dựng và vận hành một sàn giao dịch nông sản hiện đại ở Việt Nam cũng khó khăn, dò dẫm từng bước đi tương tự như quá trình tập dần cho nông dân từ bỏ dần phương thức mua bán truyền thống sang mua bán, giao dịch hiện đại.

  Chứng khoán… cà phê

  Bây giờ bước chân vào sàn giao dịch cà phê không ai nghĩ rằng nó dành để giao dịch … cà phê, vì nó quá hiện đại. Tòa nhà 2 tầng mà tầng một là nơi dành làm sàn giao dịch, có hơn chục máy vi tính cá nhân để tra cứu thông tin, đặt lệnh mua, bán cho nông dân và doanh nghiệp, tất nhiên kèm theo một màn hình LCD loại lớn để những người tham gia giao dịch có thể xem các thông tin sản lượng, giá cả cà phê thế giới, trong nước làm cơ sở cho lựa chọn giá đặt múa, đặt bán của mình.

  Còn tầng 2, nơi có hội trường lớn để tập huấn cách thức giao dịch, phổ biến thông tin đến nông dân, doanh nghiệp và tầng này cũng là nơi đặt Cafecontrol, tổ chức được BCEC ủy thác kiểm tra chất lượng cà phê giao dịch và Techcombank, ngân hàng được ủy thác thanh toán.

  Phía sau lưng sàn là hệ thống 4 kho chứa có công suất chứa tại một thời điểm lên tớ 30.000-35.000 tấn cà phê nhân của Công ty cổ phần cà phê An Giang cùng với 1 xưởng chế biến cà phê nhân nếu nông dân có nhu cầu đưa cà phê tươi vào BCEC chế biến ra nhân và mang ra giao dịch ngay.

  Cũng tương tự như sàn giao dịch chứng khóan ở các công ty chứng khoán ở TPHCM, những thông tin giá cả cà phê trong nước, thế giới được in thành bản tin khổ giấy A 4 phát cho “nhà đầu tư”. Bên trong của tầng 1 là “quả tim” của sàn giao dịch, ở đó có những nhân viên mặc áo có in chữ BCEC ngồi cập nhật thông tin giao dịch y như Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

  Trước mặt họ là 3 màn hình điện tử cỡ lớn, một bảng thể hiện thông tin thị trường giao dịch cà phê thế giới ở London, New York, một bảng thể hiện diễn biến của giao dịch như mã thành viên nào mua bao nhiêu, bán bao nhiêu, khớp lệnh ra sao. Bảng còn lại mang tính tổng kết chỉ số VNCOFFEE-INDEX, chẳng khác gì chỉ số chứng khoán.

  Khác với chứng khoán, cà phê là hàng hóa thật nên giao dịch được tính theo lô, mỗi lô 5 tấn cà phê mà ông Hà cho biết, loại cà phê giao dịch trên sàn trước mắt là cà phê vối (Robusta) và nông dân có thể đặt một lệnh bán nhiều lô trong một lần giao dịch. Thành viên giao dịch mua phải ký quỹ với mức ký quỹ bằng 10% giá trị khối lượng hàng hoá.

  Tất nhiên tiền tệ giao dịch là tiền đồng và bước nhảy giá (ticksize) là 50 đồng/kg. Giới hạn của biên độ dao động giá không vượt quá 10% giá tham chiếu. Sau khi khớp lệnh và có kết quả giao dịch, các thành viên giao dịch nộp hoặc chuyển tiền vào tài khoản tại Ngân hàng ủy thác của BCEC hiện nay là Techcombank, tương ứng với giá trị hợp đồng hàng hóa mua được, nếu là bên mua. Thời gian chậm nhất là một ngày làm việc (gọi là T+1) kể từ ngay sau ngày có kết quả giao dịch.

  Việc thực hiện hợp đồng và xác nhận chuyển giao quyền sở hữu lô hàng cà phê tại hệ thống kho hàng của BCEC, nếu là bên bán. Còn chuyển giao sản phẩm thì hoàn tất trong ba ngày làm việc (gọi là T+3) kể từ ngay sau ngày có kết quả giao dịch.

  Cách thức giao dịch như trên đối với nông dân trồng cà phê mà doanh nghiệp kinh doanh cà phê cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn ban đầu, tuy nhiên, ông Hà cho biết trước khi sàn đi vào hoạt động, BCEC đã tổ chức tập huấn, giới thiệu cách thức giao dịch cho hơn 200 hộ nông dân trồng cà phê lớn trên địa bàn tỉnh, cùng với với chục doanh nghiệp cà phê.

  Dần dà rồi cái mới cũng sẽ quen”, ông nói và cho biết riêng việc yêu cầu nông dân đăng ký tham gia giao dịch có tối thiểu 3 héc ta cà phê trở lên (phải có giấy chứng nhận sử dụng đất và xác nhận của địa phương là trồng cà phê) là cách để giúp nông dân liên kết với nhau trong mua bán, có thể nhiều người “chung” lại diện tích rồi đứng tên một người đăng ký, như trường hợp ông Đối ở đầu bài viết.

  HỒNG VĂN

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Câu chuyện cà phê_Hồi 1: Tranh chấp sau cổ phần hóa
    » Câu chuyện cà phê_ Hồi 2: Biến công ty nhà nước thành công ty gia đình
    » Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?
    » Cà phê sạch
    » Bỗng dưng nông dân thấy buồn
    » Thay đổi thói quen nông dân: nhìn từ sàn cà phê
    » Thua là phải!
    » Vẫn chưa tìm được lối ra cho hạt cà phê
    » Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch
    » Tôn vinh nông dân giỏi
    » Đoạn kết buồn của dự án cà phê chè
    » Bàn cách cứu cà phê
    » Lời cảnh báo đầu tiên từ cây ca cao
    » Người Sài Gòn uống cà phê?
    » Tốt khoe, xấu che
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai