Hotline: 08 1900 1942

  Nông dân chờ bán lúa

  Bất chấp việc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) triển khai cho các doanh nghiệp hội viên mua lúa tạm trữ quy ra gạo 1 triệu tấn, giá lúa Đông xuân tại các tỉnh ĐBSCL vẫn tiếp tục rớt giá.

  Nông dân chờ bán lúa

  Tạm trữ chưa nâng đỡ giá lúa
  Thông tin VFA sẽ mua lúa tạm trữ được ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA nói với báo chí từ ngày 5-2, nhân gặp gỡ cuối năm giữa VFA và báo chí tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Lúc ấy, dù giá lúa đang có xu hướng giảm nhưng vẫn còn cao so với mức giá sàn mà ông Bảy lẫn ông Nguyễn Thọ Trí, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 công bố là 4.000 đồng/kg lúa khô tại cửa kho của doanh nghiệp.

  Ngay sau Tết Nguyên đán, giá lúa tiếp tục giảm và cuối tháng 2, lúc này VFA khẳng định lại lần nữa với kế hoạch chi tiết là 30 doanh nghiệp hội viên tham gia mua lúa tạm trữ, với giá sàn 4.000 đồng/kg.

  Hôm 2-3, tại hội nghị tổng kết xuất khẩu gạo 2009 và triển khai mua vào lúa gạo hàng hoá vụ đông xuân 2009 – 2010 do VFA tổ chức tại An Giang, một lần nữa, việc mua lúa tạm trữ được mang ra mổ xẻ. Trong khi các quan chức và doanh nghiệp ngồi lại với nhau để mổ xẻ tại sao Bộ Tài chính chưa công bố giá sàn mua lúa mà VFA lại chọn giá sàn là 4.000 đồng và cơ sở để áp đặt giá này thì ngoài thị trường, lúa nông dân thu hoạch được đang bị ế, giá thì giảm, thương lái thì chưa muốn mua vì còn phải xem động tĩnh của các nhà xuất khẩu.

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, giá lúa phẩm cấp thấp IR 50404 hiện còn 4.000 đồng/kg nhưng khó bán, các giống lúa tốt hơn như OM 2514, OM 1490 hay OMCS 2000 có giá 4.100-4.500 đồng/kg. Lúa thơm, nếp có giá khá hơn nhưng cũng xê dịch 4.400-5.300 đồng/kg.

  Giá sàn sản xuất lúa vụ Đông xuân hồi đầu tháng 2 VFA cho là 2.500 đồng/kg, có doanh nghiệp bảo là 2.200 đồng/kg nhưng có địa phương thì cho rằng giá thành lúa ở địa phương mình lên tới 3.500-3.900 đồng/kg. Nếu căn cứ theo quy định Chính phủ nông dân phải có tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 30% thì những địa phương công bố giá thành 3.500-3.900 đồng/kg, giá sàn mà doanh nghiệp mua phải cao hơn nhiều so với giá mà các doanh nghiệp hội viên VFA mua 4.000 đồng/kg.

  Tại Đồng Tháp, Long An hay Tiền Giang, nông dân thu hoạch lúa Đông xuân khó bán là câu chuyện có thật, bởi thương lái chưa dám mua và doanh nghiệp thì chờ đợi Bộ Tài chính ban hành giá sàn, những động thái này càng đẩy giá lúa xuống thấp, nhiều vùng xa, sâu thương lái chỉ chấp nhận mua 3.700-3.800 đồng/kg, trong khi thu hoạch lúa Đông xuân đang rộ.

  Ông Bảy cho rằng doanh nghiệp mua gạo tạm trữ sẽ không lo bị lỗ vì sau lần điều chỉnh tỷ giá đô la Mỹ mới đây, doanh nghiệp xuất khẩu có lợi hơn và từ đầu năm đến nay các nước châu Phi đang chờ vụ lúa đông xuân của Việt Nam kết thúc để mua vào.

  Năm ngoái, nhiếu ý kiến phản đối VFA khi các doanh nghiệp hội viên công bố mua theo giá sàn 3.800 đồng/kg lúa Hè thu nhưng nông dân bán cho thương lái thấp hơn nhiều, té ra đó là giá mà doanh nghiệp mua tại cửa kho, tức mua của thương lái chứ không phải mua của nông dân.

  Gần như toàn bộ các nhà xuất khẩu gạo hiện nay, dù có hay không có nhà máy xay xát, lau bóng gạo thì vai trò mua gom lúa gạo thuộc về tầng lớp thương lái, đại lý chứ không có doanh nghiệp nào có hệ thống thu mua lúa chân rết. Do vậy, năm nay VFA cho rằng sẽ tổ chức thí điểm một số doanh nghiệp mạnh là gom các thương lái vệ tinh của mình vào một hệ thống để thương lái mua lúa đúng theo giá sàn, còn nhà máy mua lúa của thương lái theo giá sàn và cộng thêm ít chi phí xem như công vận chuyển, đi mua.

  Dường như việc tổ chức thương lái thành hệ thống thu mua lúa gạo không hề là chuyện đơn giản (nếu dễ dàng thì doanh nghiệp đã làm bao năm qua), nên hiện không thấy VFA nhắc tới, bởi vướng nhiều thứ như thương lái có thể là nhà cung cấp lúa cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chứ không phải một, rồi hóa đơn chứng từ và đa phần thương lái không có tư cách pháp nhân, không có hóa đơn hay tài khoản để thanh toán khi bán lúa cho nhà xuất khẩu.

  Xuất khẩu là nguyên nhân?
  Phải nói rằng hiếm có năm nào tồn kho năm ngoái chuyển sang nhiều như năm nay, hơn 1 triệu tấn gạo. Vụ lúa Đông xuân năm nay, theo VFA, có chừng 3 triệu tấn gạo hàng hóa thì 6 tháng đầu năm nay, ĐBSCL có 4 triệu tấn gạo hàng hóa, chưa kể gạo Campuchia nhập sang nhiều hay ít khó lòng đoán được. Thế nhưng, tới hết tháng 2, hợp đồng được ký chỉ có 2,5 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phần lớn là hợp đồng tập trung cấp Chính phủ.

  Theo Bộ Công Thương thì 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo cả nước được 704.000 tấn với với kim ngạch 333 triệu đô la Mỹ, đơn giá gạo bình quân thì tăng 70-80 đô la Mỹ/tấn so với cùng kỳ nhưng do sản lượng bán thua so với cùng kỳ năm ngoái gần 300.000 tấn, là lý do đẩy giá lúa trong nước giảm.

  Theo VFA, quí 1 này cả nước xuất khẩu được 1,1 – 1,2 triệu tấn, như vậy thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (quí 1 năm ngoái xuất gần 1,6 triệu tấn).

  Theo ông Bảy, hiện Philippines thì đã ký mua của Việt Nam hơn 1,6 triệu tấn và nước này có thể mua nữa nhưng cũng có thể không. Indonesia có thể mua gạo của Việt Nam nhưng nếu mua thì cũng cuối quí 2. Cuba thì gần như năm nào cũng mua nhưng lại mua trả chậm. Ấn Độ còn tồn kho 24,3 triệu tấn (mức tồn an toàn của Ấn Độ là 27 triệu tấn), do vậy, nếu nước đông dân thứ 2 thế giới có mua gạo thì là mua để tăng lượng tồn kho, mua để quân bình giá chứ không phải vì thiếu gạo.

  “Đầu ra của hạt gạo năm nay phập phòng, khó đoán, các nước có khả năng nhâp khẩu gạo thì không vội mua, chờ xem thị trường, giá cả, mùa vụ”, ông Bảy nhận định.

  Theo Báo cáo thường niên ngành hàng gạo năm 2009 của Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, châu Á với những thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia, Indonesia sẽ vẫn là những thị trường tiềm năng cho xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay.

  Tuy nhiên, viện này cho rằng Việt Nam cũng cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu hơn nữa nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác truyền thống cũng như các hợp đồng xuất khẩu do Chính phủ mở đường. Do đó, cần có một cơ chế xuất khẩu gạo mang tính khuyến khích hơn để các doanh nghiệp có thể phát huy khả năng, tìm kiếm thị trường và đối tác mới để xuất khẩu gạo với mức giá có lợi nhất.

  Hồng Văn

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Cà phê lắm chuyện
    » Hồi phục sau khó khăn
    » Sao doanh nghiệp cứ bị ép giá hoài?
    » Tôn vinh nông dân giỏi
    » Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch
    » Vẫn chưa tìm được lối ra cho hạt cà phê
    » Thua là phải!
    » Thay đổi thói quen nông dân: nhìn từ sàn cà phê
    » Bỗng dưng nông dân thấy buồn
    » Cà phê sạch
    » Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai