Hotline: 08 1900 1942

  Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch

  Lo ngại diện tích cà phê tăng vượt quy hoạch
  Tại một cơ sở bán giống cà phê ở Gia Lai.

  Nhu cầu về cà phê giống ở Tây Nguyên đang tăng mạnh, trong đó có phần do nông dân mở rộng diện tích trồng cà phê. Việc tăng diện tích trồng khiến cơ quan quản lý lo ngại quy hoạch bị phá vỡ.

  Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cà phê giống do viện này cung cấp đã được đặt hàng từ khá lâu, nay không còn hàng cung cấp cho nông dân. Tuy nhiên, ở một số cơ sở bán giống cà phê dọc quốc lộ 27 trên địa bàn xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tức xung quanh cơ quan viện, cây giống vẫn được bán đều với giá tăng lên gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

  Mùa mưa năm ngoái, giá cà phê giống khoảng 3.500 đồng/cây (loại cây ghép) và cuối mùa mưa giảm xuống chỉ còn 1.000 đồng/cây. Hiện nay, giá cà phê giống đã tăng gần gấp đôi, 6.500 đồng/cây nhưng nhiều cơ sở ươm ghép không có để bán. Giá cà phê giống ươm bằng hạt xấp xỉ 4.000 đồng/cây, nhưng vẫn đang có xu hướng khan hàng.

  Ông Nguyễn Đức Luyện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông cho biết mặc dù tỉnh này quy hoạch diện tích cà phê trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 66.0000 héc ta, nhưng hiện diện tích cà phê đã lên gần 76.000 héc ta, tăng gần 10.000 héc ta so với quy hoạch lâu dài.

  Chỉ tính riêng mùa mưa năm nay, nông dân trong tỉnh đã trồng mới hơn 600 héc ta cà phê, có huyện vùng sâu của tỉnh trong một mùa mưa trồng cả trăm héc ta cà phê. Ông Luyện cho rằng việc trồng cà phê ồ ạt đang tiếp tục phá vỡ quy hoạch của ngành nông nghiệp, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm và tác động bất lợi đến giá cà phê trên thị trường.

  Trong khi đó, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) cho biết hiệp hội cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất giữ diện tích cà phê khoảng 500.000 héc ta với sản lượng xấp xỉ 1 triệu tấn mỗi năm như hiện nay, và kêu gọi chính quyền các địa phương hạn chế tăng diện tích cà phê.

  Vicofa lập luận rằng nếu càng tăng diện tích trồng cà phê thì giá cà phê thế giới càng giảm, người trồng cà phê trong nước lại thiệt thòi.

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Tôn vinh nông dân giỏi
    » Sao doanh nghiệp cứ bị ép giá hoài?
    » Hồi phục sau khó khăn
    » Nông dân chờ bán lúa
    » Cà phê lắm chuyện
    » Vẫn chưa tìm được lối ra cho hạt cà phê
    » Thua là phải!
    » Thay đổi thói quen nông dân: nhìn từ sàn cà phê
    » Bỗng dưng nông dân thấy buồn
    » Cà phê sạch
    » Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?
    » Câu chuyện cà phê_ Hồi 2: Biến công ty nhà nước thành công ty gia đình
    » Câu chuyện cà phê_Hồi 1: Tranh chấp sau cổ phần hóa
    » Nông dân lên sàn giao dịch cà phê
    » Đoạn kết buồn của dự án cà phê chè
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai