Hotline: 08 1900 1942

  Cần hỗ trợ vốn giúp nông dân “găm hàng” giữ giá cà phê

  Các nhà kinh doanh cà phê khuyến cáo nông dân nên tự trữ hàng, bán “nhỏ giọt” để giữ giá cà phê. Việc làm này đồng thời cũng có lợi cho các nhà xuất khẩu cà phê trong nước, khi không phải chịu áp lực huy động vốn để gom hàng, không bị thương gia nước ngoài ép giá.

  Theo ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi, nông dân nên có biện pháp tạm trữ cà phê tại nhà, tránh bán ra ồ ạt khiến tư thương khuynh đảo giá cả. “Vào đầu vụ, giá cà phê sẽ giảm chút ít do người dân phải bán để trả nợ, rồi lo tết nhất, con cái… Theo tôi, người dân nên giữ cà phê ở nhà, cần đến đâu bán đến đó. Giữ cà phê, bán “nhỏ giọt” mới bảo vệ được giá”, ông Thái phân tích.

  Ông Nguyễn Nam Thuận, người dân xã Cư Dliê M’nông (huyện Cư M’gar) cho biết: Niên vụ trước, ông thu 8 tấn cà phê nhân. Trong đó, ông chỉ bán 2 tấn vào dịp đầu vụ để trang trải bớt nợ nần, còn lại ông bán dần, mãi đến tháng 8–2012 mới bán hết cà phê. “Khi nào thực sự cần tiền và thấy cà phê được giá tôi mới “chốt”; còn lại thì cứ để cà phê trong nhà”, ông Thuận chia sẻ kinh nghiệm. Nhờ giữ cà phê trong nhà mà ông Thuận luôn chủ động được giá, “chốt” cà phê ở mức giá cao trong khoảng 40 triệu đồng/tấn.

  Anh Nguyễn Huy Nam, người dân ở xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) chia sẻ: “Thực sự thì không phải người dân nào cũng có điều kiện về kinh tế cả, và không ai muốn bán cà phê khi giá thấp, nhưng không bán thì bị chủ nợ thúc bách. Trong vụ, chúng tôi nợ tiền phân, nhân công, các khoản chi phí khác; chưa đến mùa thu hoạch mà chủ nợ đã đi nhắc nhở. Do vậy, nếu để trữ cà phê được thì cũng phải cần có nguồn vốn nhất định…”.

  Cái lợi của việc người dân trữ cà phê đã thấy rõ, nhưng để làm được điều này, cần có biện pháp hỗ trợ để người trồng cà phê trữ hàng, tránh bán ồ ạt vào thời điểm chính vụ, khiến giá xuống thấp.

  Giá cà phê

  Theo Báo Đăk Lăk

  Theo: giacaphe
    » Sơn La: 10.000 hộ dân mất nước vì nước thải cà phê
    » Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Triệu phú nhờ cam, quýt
    » Diện tích hồ tiêu tiếp tục tăng “nóng”
    » Nước mắt công nhân cà phê – Bài 1: Hành công nhân đủ đường
    » Nước mắt công nhân cà phê – Bài 2: Tư duy cũ lỗi thời
    » Người trồng cà phê điêu đứng vì vay… nặng lãi
    » [Ảnh đẹp] Mùa tưới mát cà phê
    » Từ 5 triệu đồng đi vay tới vườn tiêu bạc tỷ
    » Tây Nguyên: Cà phê rụng trái hàng loạt
    » Hơn 600 công nhân còng lưng gánh nợ
    » Người dân khốn khổ vì lò sấy cà phê
    » Cây cà phê góp phần thay đổi diện mạo Chiềng Ban
    » “Trồng nhầm” cà phê lên đất của hàng xóm
    » Chàng nông dân điều khiển điện bằng một cú a lô
    » Bà Rịa – Vũng Tàu mất mùa điều
    » Các tỉnh Tây Nguyên trồng hồ tiêu không theo quy hoạch
    » Những “con sâu” đầu độc người nông dân
    » Nông dân cần cảnh giác với sản phẩm phân bón Mỹ Việt
    » Nhà khoa học “chân đất”
    » Công ty Vinacaphe Quảng Trị bán hết vườn cà phê của 150 hộ dân
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai