Hotline: 08 1900 1942

  El Nino ảnh hưởng thế nào đối với thị trường hàng hóa nguyên liệu?

  Hiện tượng thời tiết bất thường El Nino gây hỗn loạn đến sản xuất nông nghiệp. Nhờ thế, nhiều người tin giá nông sản thế giới sẽ tăng mạnh nay mai. Chúng tôi cũng cũng mong sao cho giá cà phê tăng nhờ El Nino. Tuy nhiên, trên thị trường đang có một suy nghĩ khác: giá nông sản thế giới khó bề tăng mạnh trong đợt El Nino này dù cường độ hoạt động của nó rất mạnh. Tại sao vậy?

  Sau đây, giacaphe.com xin dịch toàn bộ bài viết này từ tiếng Anh với tựa đế “El Nino ảnh hưởng thế nào đối với thị trường hàng hóa nguyên liệu” để phục vụ bạn đọc gần xa và cũng mong rộng đường dư luận. 

  Do bài khá dài, chúng tôi sẽ phát hành thành 3 bài nhỏ. Xin quý vị thưởng thức đoạn đầu tiên của bài do Nguyễn Quang Bình dịch.

  El Nino ảnh hưởng thế nào đối với thị trường hàng hóa nguyên liệu?

  Hiện tượng El Nino thường gây ảnh hưởng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp tại các vùng Nam bán cầu, đặc biệt ở các nước châu Mỹ La tinh và Đông Á, cũng như ở Australia (nước Úc). Các dự đoán thời tiết mới đây cho thấy rằng hiện tượng El Nino đang hoành hành hiện nay có lẽ thuộc loại mạnh kỷ lục. Tuy nhiên, ảnh hưởng của El Nino đợt này trên giá hàng hóa nguyên liệu hình như chỉ khoanh theo vùng miền hơn là rộng lớn toàn cầu vì thị trường toàn cầu hiện thời đang ứ hự hàng hóa; có lẽ các tác động đặc thù của từng quốc gia sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá cả tại chỗ hơn.

  ELNINO-index

  Hình F1

  Như trên đã nói, El Nino đợt này có thể là loại mạnh kỷ lục và dự kiến cường độ mạnh nhất sẽ xảy ra trong giai đoạn từ tháng 12-2015 đến tháng 2-2016, khả năng kéo dài đến đầu mùa hè năm tới 2016 (xin xem hình F1). Biết rằng thế nào nó cũng gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, nên đợt El Nino này làm dấy lên lo ngại nó sẽ tạo sức ép giá hàng hóa nguyên liệu nông sản tăng. Trong phần đầu tiên này, chúng tôi sẽ phân tích tại sao El Nino lại có ý nghĩa lớn đối với giá hàng hóa nguyên liệu bằng cách trả lời các thắc mắc sau đây: (1) El Nino là gì? (2) Nó ảnh hưởng đến thị trường/giá hàng hóa nguyên lệu như thế nào? (3) Liệu đợt El Nino này có “búng” giá hàng hóa nông sản thế giới lên tận trời xanh không?

  El Nino là gì?

  Diễn biến Elnino trong khoảng tháng 7-8

  Diễn biến Elnino trong khoảng tháng 6-8

  El Nino là một hiện tượng thời tiết bất thường gây cho các luồng gió vùng xích đạo trên Thái bình dương hoạt động chậm lại hoặc đi ngược luồng, do vậy nó làm tăng nhiệt độ mặt nước trên một vùng biển rộng lớn ở các vùng Trung và Đông Thái bình dương. Nhiệt độ cao hơn tạo nên lượng mưa nơi nhiều nơi ít so với mức trung bình, đặc biệt tại vùng Nam bán cầu (xin xem hình F2 và F3). Ảnh hưởng của nó đặc biệt thấy rõ tại vùng Nam Mỹ, Đông Á, Nam Á, nước Úc, nhưng không mấy ảnh hưởng cho vùng Bắc bán cầu.

  Diễn biến Elnino trong khoảng tháng 12 đến tháng 2

  Diễn biến Elnino trong khoảng tháng 12 đến tháng 2

  Chu kỳ xảy ra hiện tượng El Nino từ 2 đến 7 năm và thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Hiện tượng được cho là chuẩn thường bắt đầu bộc phát ở các tháng 4 đến 6 và đạt đỉnh của cường độ từ tháng 12 đến tháng 2 rồi tiếp theo sau nó đến hiện tượng La Nina, là một hiện tượng thời tiết khác, có nhiệt độ thấp hơn bình thường tại vùng Thái bình dương. Đến nay, El Nino có cường độ mạnh nhất đã đo được kết quả là năm 1997-98.

  Theo các mô hình dự báo, đợt El Nino này có thể là đợt mạnh nhất do ghi nhận từ các dữ liệu chi tiết có được (Viện Nghiên cứu Địa cầu 2015). Dự kiến nó sẽ đạt-và giữ trong-mức “mạnh” hay “rất mạnh (xin xem hình F.1 dành để định nghĩa) dọc suốt đến mút đuôi của thời kỳ phát triển ở vùng Nam bán cầu đến đầu mùa xuân (và khả năng đến mùa hè) tại vùng Bắc bán cầu nếu nói theo dự liệu dự báo công bố ngày 17-9-2015. Dự kiến ngay sau đó sẽ xuất hiện hiện tượng La Nina, nhưng bây gờ còn quá sớm để đánh giá cường độ của hiện tượng La Nina ấy (NOAA 2015).

  (còn tiếp)

  Nguyễn Quang Bình dịch

   

  Theo: giacaphe
    » Bài 2: El Nino ảnh hưởng nước nào? Chứng cứ ảnh hưởng của nó lên giá nông sản
    » Bài 3: Liệu đợt El Nino hiện nay có giúp đẩy giá hàng hóa nông sản thế giới lên cao?
    » Nghi án phân bón giả, Cty Thuận Phong nói gì?
    » (27-12-2015) Các yếu tố nào ảnh hưởng giá kỳ hạn hàng hóa năm 2016?
    » (14-02-2016) Nhìn hoạt động, luận về thị trường
    » (02-3-2016) Phải chăng năm 2016 là năm của giá vàng?
    » Người sản xuất và kinh doanh cà phê không thể không biết: Giá dầu thô Brent sẽ tăng, nhưng chớ quá kỳ vọng
    » (18-04-2016) Hội nghị dầu thô thất bại, giá dầu giảm thảm hại
    » (24-4-2016) Luồng vốn tiền mặt đang chảy vào sàn kỳ hạn hàng hóa ở Trung quốc
    » Giá hàng hóa nguyên liệu: người đoán lên, kẻ nói xuống!
    » Kiểm tra các sai phạm tại Văn phòng Cty Thuận Phong ở Đăk Lăk
    » (25-07-2015) Giá vàng rơi, dấu hiệu xấu của các thị trường kỳ hạn hàng hóa
    » Tăng trưởng kinh tế thế giới: Các ước báo chỏi nhau
    » Lâm Đồng: Phạt hàng loạt công ty sản xuất và kinh doanh phân bón
    » Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng Một giảm gần 14%
    » Long đong “vàng trắng” Tây Nguyên
    » Giá vàng cao nhất trong hai tháng
    » Thị trường dầu mỏ đỏng đảnh
    » Họp Quốc Hội: Khó xử lý bán phân bón giả vì… văn bản thiếu thống nhất
    » Thu hồi và xử lý thuốc bảo vệ thực vật giả, ngoài danh mục
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai