Hotline: 0974 34 66 74

  “Được giá mất mùa, được mùa mất giá” – Nỗi buồn người trồng cà phê Tây Nguyên

  Thời điểm hiện tại, giá cà phê nhân xô hạt tại Tây Nguyên đã đạt mức 42.000 đồng/kg, cao hơn đầu vụ năm ngoái gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, niềm vui này không trọn vẹn với những người trồng cà phê…

  tuhoachcaphe

  Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua vào đầu năm 2016 tại Tây Nguyên đã khiến cho nguồn nước tại khu vực này cạn kiệt, dẫn đến việc hàng ngàn ha cà phê phải chịu cảnh thiếu nước tưới, nhiều diện tích bị cháy khô. Mặt khác, khi vào mùa mưa, nhiều cơn mưa kéo dài liên tục đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển góp phần làm sản lượng, năng suất cà phê sụt giảm trầm trọng.

  Vào đầu mùa thu hoạch, tại Gia Lai, sản lượng cà phê chỉ còn đạt khoảng 50% so với năm trước, gần 400 ha diện tích trồng cà phê trong tỉnh bị mất trắng. Một người dân ở xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, cho biết: “Bình thường vào vụ thu hoạch, cứ 2 cây là được 1 bao cà phê tươi, nhưng năm nay trung bình 5-6 cây mới được 1 bao; còn quả thì hạt nhỏ, có quả không có hạt. Sau khi phơi khô xong, tôi sẽ bán liền chứ hạt nhỏ thế này xay lấy nhân thì lỗ nặng”. Còn một số người trồng cà phê ở huyện Đắk Đoa xác định sẵn tư tưởng “thu hoạch vụ này chỉ đủ trả tiền công chứ không có lời”.

  Đắk Lắk là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 56.000 ha bị khô hạn và gần 4.500 ha mất trắng. Một người có 3 ha cà phê đang trong thời kỳ thu hoạch ở TX.Buôn Hồ dự đoán: “Năm ngoái năng suất đạt 4 tấn cà phê nhân/ha, nhưng năm nay chắc chỉ được một nửa là cùng”.

  Theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, sản xuất cà phê đang chịu ảnh hưởng nặng do hạn hán tồi tệ nhất suốt 3 thập kỷ qua. Thiếu nước, khô hạn đe dọa trên 165.000 ha (gần 30% tổng diện tích trồng cà phê ở Tây Nguyên), trong đó, tới 40.000 ha bị hư hỏng. Dự kiến, Việt Nam có khả năng chỉ xuất khẩu 1 triệu tấn cà phê nhân trong năm 2016, giảm 25% so với 2015.

  Trước đó, trong năm 2013, khi người trồng cà phê tại khu vực này được mùa thì giá cà phê nhân xô lại xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 29.700-30.000 đồng/kg. Mức giá quá thấp này đã khiến nông dân ở những vùng cà phê có năng suất cao nhất cũng phải lao đao vì lỗ vốn.

  Năm nay, bản tình ca muôn thuở “Được giá mất mùa, được mùa mất giá” một lần nữa lại được cất lên, khiến cho người trồng cà phê ở Tây Nguyên buồn đến nao lòng.

  Theo Minh Luân (nguoitieudung.com.vn)

  Theo: giacaphe
    » Đắk Lắk đề nghị được bắn pháo hoa trong lễ hội cà phê 2017
    » Gia Lai: Cà phê Hoàng Gia chế biến bằng bột bắp, đậu nành và hóa chất
    » Giá chanh dây rớt thê thảm: từ 54 ngàn xuống còn 10 ngàn/kg
    » Người Tây Nguyên ngày đêm săn nước
    » Họp khẩn về khô hạn ở Tây Nguyên
    » Kon Tum công bố hạn hán cấp độ rủi ro cấp 1
    » Lâm Đồng: Công ty Phúc Lộc giả nhãn hiệu phân bón “Thiên Phú Nông”
    » Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ phân bón Thuận Phong tại Đắk Lắk
    » Xử phạt công ty phân bón làm cà phê héo rũ gần 30 triệu đồng
    » “Táo tợn” trộm bò rồi xẻ thịt ngay trong rẫy cà phê
    » Đắk Nông: Cà phê bị hư hại nặng nề sau khi bón phân NPK con cóc
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai