Hotline: 08 1900 1942

  Khổ vì cà phê chín sớm “đụng” mưa

  Những ngày gần đây, nhiều nông dân trồng cà phê ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã bước vào vụ hái cà phê, sớm hơn gần tháng so với mọi năm. Năm nay do nhiều nguyên nhân dẫn tới cà phê chín sớm, khiến nhiều chủ vườn khổ vì hái cà phê trong khi thời tiết đang mưa nhiều.

  Khổ vì cà phê chín sớm “đụng” mưa

  Cà phê chín sớm

  Chúng tôi đến vườn cà phê của ông Đoàn Văn Chín tại khu 12, thị trấn Tân Phú khi ông đang cặm cụi nhặt từng trái cà phê chín rơi dưới các gốc cây. Với diện tích trên 1 hécta, mọi năm đến thời điểm này thì cà phê chưa chín, nhưng năm nay ông đã phải thuê công vào thu hoạch sớm, nếu không thì cà phê chín sẽ rơi rụng khiến chi phí sẽ tăng cao.

  Ông Chín cho biết: “Hiện nay, khó khăn cho nhà vườn nói chung là do mưa nhiều, cà phê chín không hái kịp gặp mưa nhiều thì trái sẽ rụng. Nhiều vườn phải thuê người đi thu lượm cà phê rơi rụng trong khi công thuê mướn bây giờ quá cao. Một ngày công bây giờ tới 100 ngàn đồng. Nếu đi lượm cà phê trong một ngày chỉ được 5kg, tính ra chi trả tiền công như vậy thì nhà vườn chẳng còn bao nhiêu”.

  Còn anh Nguyễn Văn Châu ở ấp 7, xã Phú Lộc, than: “Vườn nhà chỉ có 1,2 hécta, đây là năm thứ ba cà phê cho trái. Vụ trước tôi thu được trên 3 tấn, còn vụ này chắc thu ít hơn vì năm trước do có mưa trái vụ làm cà phê ra hoa không đồng đều, có cây ra bông 4-5 đợt nên hiện nay cà phê chín không đều, gây khó khăn cho thu hoạch”. Anh Châu cũng cho biết: “Trong xã có nhiều vườn cà phê chín rụng đầy gốc phải thuê người đi nhặt, tốn kém chi phí. Năm rồi cuối tháng 10, tôi mới hái cà phê và thu hoạch rất gọn. Năm nay, mới tới tháng 8, tôi đã phải hái rồi lại gặp vào thời điểm mưa nhiều nên cà phê chín nhiều, rụng đầy gốc”.

  Theo anh Nguyễn Lý Tuấn Anh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, huyện Tân Phú có 2.491 hécta cây cà phê. Các năm trước cà phê thu hoạch chính vụ vào trung tuần tháng 11, nhưng năm nay do nhiều yếu tố (như: bón phân không đúng thời điểm; đợt bông đầu tiên của năm ngoái ra sớm do bị kích thích mưa trái vụ; thời gian mưa kéo dài hơn…) khiến thời điểm này nhiều vườn cà phê đã thấy chín lai rai, không đồng đều nên buộc phải thu hoạch. Tất nhiên, thu hoạch vào lúc này có khó khăn do khó phơi, khó bảo quản, chi phí nhân công cao…

  Cũng theo anh Tuấn Anh, để tránh cà phê trong vụ tới chín không đều như năm nay, bà con trồng cà phê sau khi thu hoạch xong cần có biện pháp, như: bón phân đúng thời điểm; khống chế nguồn nước tưới để cây cà phê ra hoa từ 1-2 đợt, tránh tình trạng cà phê ra hoa không đồng loạt như hiện nay dẫn đến cà phê giảm năng suất, chất lượng, chi phí cho thu hoạch cao khiến nhà vườn giảm lợi nhuận.

  Giá cà phê

  Theo Báo Đồng Nai

  Theo: giacaphe
    » Cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu với các trang trại cà phê
    » Chăm sóc cà phê sau thu hoạch ở Đông Nam bộ
    » Y5Cafe phát động phong trào diệt ve sầu
    » Chăm sóc, bón phân cho cà phê trong mùa mưa
    » Dùng phân NPK nhả chậm và giữ ẩm cho cây trồng
    » Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê
    » Hình ảnh đẹp về cây cà phê Robusta giống TR4
    » Mô hình trồng cà-phê tiết kiệm nước tưới ở Ðác Min
    » Tiết kiệm nước tưới cà phê bằng máy bơm động lực
    » Bệnh cây cà phê cần giúp đỡ
    » Bón phân cho cây cà phê vào giai đoạn cuối chu kỳ nuôi trái
    » Thư mời tham gia hội thảo “Tối ưu hoá công nghệ và thiết bị chế biến cà phê”
    » Cà phê xuất khẩu: Câu chuyện chất lượng thời hội nhập
    » Cách phòng trị bệnh khô cành khô quả cho cây cà phê
    » Cảnh giác với phân bón giả từ Trung Quốc
    » Chẩn đoán đất để bón phân trên đất Tây Nguyên
    » Cần tiết kiệm nước tưới cà phê để chống chọi với hạn hán !
    » Đăk Lăk: Nhân rộng mô hình trẻ hoá các vườn cà phê
    » Tái canh cà phê: Không thể nóng vội!
    » Kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai