Hotline: 08 1900 1942

  Cách phòng trị bệnh khô cành khô quả cho cây cà phê

  Bệnh thán thư (có nơi gọi là bệnh khô cành, khô quả, thối quả) do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, là một trong vài dịch hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa mưa.

  Bệnh được phát hiện đầu tiên tại nước ta vào khoảng năm 1930, nhưng gây hại chưa nhiều. Sau đó do diện tích trồng cà phê ngày một gia tăng, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh trung du phía Bắc, từ đó đã làm cho bệnh cũng phát triển theo và gây hại ngày một nhiều hơn.

  Cách phòng trị bệnh khô cành khô quả cho cây cà phê

  Bệnh khô cành quả trên cây cà phê

  Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận của cây, nhưng chủ yếu vẫn là trên quả.

  - Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

  - Trên cành: Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau lan rộng hết chiều dài của đốt. Bệnh thường tấn công những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân cây, chỗ bị bệnh chuyển thành mầu nâu đen, làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết.

  - Trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm tròn màu nâu đen, sau đó lan rộng dần, trên đó có các vòng đồng tâm. Nếu nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm hay nâu đen.

  Để hạn chế tác hại của bệnh, phải áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

  - Không trồng cà phê quá dầy, thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng cho trái… tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để vườn cà phê luôn thông thoáng, khô ráo, hạn chế sự phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh.

  - Phải bón phân đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali.

  - Ngoài những biện pháp trên đây thì việc dùng thuốc hóa học để phòng trị bệnh là một biện pháp cực kỳ quan trọng, đôi khi có tính chất quyết định.

  Qua tiếp xúc với một số bà con trồng cà phê ở huyện Di Linh, Lâm Hà (Lâm Đồng), TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk)… bà con cho biết vào những tháng mùa mưa sử dụng thuốc Carbenzim 500FL phun định kỳ khoảng 20 ngày một lần đã có tác dụng phòng ngừa bệnh rất tốt.

  Carbenzim 500FL là thuốc trừ nấm, có khả năng nội hấp. Ngoài đặc tính được cây hấp thu nhanh qua lá, thuốc còn có khả năng lan trải và bám dính tốt nên hạn chế được sự rửa trôi do nước mưa. Sau khi vào trong cây, theo mạch dẫn thuốc di chuyển lên phía ngọn cây để bảo vệ trái và các bộ phận non của cây. Do thuốc vừa có tác dụng ức chế sự hình thành các đính bào tử đồng thời vừa có tác dụng kìm hãm sự phát triển của sợi nấm bên trong cây, nên thuốc vừa có tác dụng phòng bệnh lại vừa có tác dụng trị bệnh rất hữu hiệu.

  Về cách sử dụng, bà con có thể pha 15ml thuốc/bình 8 lít, hoặc 30ml thuốc/bình 16 lít. Nếu dung với số lượng nhiều thì pha 400ml thuốc trong một thùng phuy 200 lít, hoặc pha 2 lít thuốc cho một bồn 1.000 lít. Pha xong phun ướt đều tán lá.

  Đê việc phòng trị bệnh đạt được hiệu quả cao, kéo dài và hạn chế tính kháng thuốc của nấm gây bệnh, bà con có thể hỗn hợp thuốc Carbenzim 500FL với thuốc Dipomate 80WP.

  Giá cà phê

  Theo Báo Nông Nghiệp

  Theo: giacaphe
    » Cà phê xuất khẩu: Câu chuyện chất lượng thời hội nhập
    » Thư mời tham gia hội thảo “Tối ưu hoá công nghệ và thiết bị chế biến cà phê”
    » Bón phân cho cây cà phê vào giai đoạn cuối chu kỳ nuôi trái
    » Khổ vì cà phê chín sớm “đụng” mưa
    » Cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu với các trang trại cà phê
    » Chăm sóc cà phê sau thu hoạch ở Đông Nam bộ
    » Y5Cafe phát động phong trào diệt ve sầu
    » Chăm sóc, bón phân cho cà phê trong mùa mưa
    » Dùng phân NPK nhả chậm và giữ ẩm cho cây trồng
    » Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê
    » Cảnh giác với phân bón giả từ Trung Quốc
    » Chẩn đoán đất để bón phân trên đất Tây Nguyên
    » Cần tiết kiệm nước tưới cà phê để chống chọi với hạn hán !
    » Đăk Lăk: Nhân rộng mô hình trẻ hoá các vườn cà phê
    » Tái canh cà phê: Không thể nóng vội!
    » Kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch
    » Tái canh cây cà phê: một cách nhìn mới về vấn đề cũ
    » Tái canh cà phê và bài toán bảo đảm sản lượng
    » Hiệu quả mô hình tổ dân phòng bảo vệ cà phê
    » Máy hái cà phê cà phê cầm tay của người “kỹ sư nông dân”
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai