Hotline: 0974 34 66 74

  Hút thuốc là và uống cà phê cùng lúc rất có hại cho sức khỏe

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác hại của uống cà phê và hút thuốc lá cùng lúc đối với sức khỏe của chúng ta. Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc lá mà không có cốc cà phê bên cạnh.
  uống cà phê và hút thuốc là cùng lúc có hại cho sức khỏe

  Thói quen uống cà phê và hút thuốc là cùng lúc có hại cho sức khỏe.

  Đối với nhiều người, thuốc lá và cà phê là “hai người bạn song hành”.

  Xu hướng hút thuốc lá kèm với một cốc cà phê hay ngược lại đã có từ vài thế kỷ nay. Tuy nhiên thật đáng tiếc, đó là một trong những sự kết hợp có hại thậm chí còn rất nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

  Dựa theo nghiên cứu của bác sỹ y khoa Charalambos Vlachopoulos cùng các đồng nghiệp tại khoa tim mạch của trường Đại học Y Athens thì thuốc lá và cà phê sẽ tương tác với nhau và gây ra những tác hại rất tiêu cực cho tim của chúng ta.

  Xơ cứng động mạch, nguy cơ đột quỵ cao

  Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. “Nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định rằng tác hại của hút thuốc lá có những ảnh hưởng bất lợi và việc tiêu thụ một lượng lớn cà phê cũng sẽ gây thêm những nguy cơ không tốt cho sức khoẻ” - Tiến sĩ, bác sỹ y khoa, ông Charalambos của trường Y khoa Athens và bệnh viện Hippokration, Athens, Hi Lạp cho biết.

  Trong tờ tạp chí phát hành tháng 11 của trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Nếu kết hợp thường xuyên giữa thuốc lá và cà phê sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng của động mạch trong cơ thể con người”. 

  Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y Athens đã tiến hành thử nghiệm trên một nhóm người. Nghiên cứu này được chia thành 2 phần: Một nghiên cứu ngắn hạn được tiến hành trên 24 người để thấy được những tác hại ngay lập tức của việc vừa hút thuốc vừa uống cà phê. Một nghiên cứu dài hạn được tiến hành trên 160 người để thấy được những hậu quả lâu dài của việc kết hợp giữa thuốc lá và cà phê.

   

  Nghiên cứu 1:


  Nghiên cứu đầu tiên được tiến hành trên 24 người cả nam giới và nữ giới. Những người này hiện nay vẫn đang hút thuốc và uống cà phê và họ không có bất kỳ vấn đề gì về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu hay huyết áp. Người ta tiến hành nghiên cứu độ cứng động mạch chủ trên 14 người tham gia và lưu lượng máu động mạch trên 10 người còn lại. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp thuốc lá với cà phê đã gây ra những tác động tiêu cực lên tim mạch nhiều hơn là khi không có sự kết hợp này.

  Bác sỹ Vlachopoulos cũng cho biết thêm: “Một số nghiên cứu trước đây của chúng tôi cùng với một số nghiên cứu của các phòng thí nghiệm khác đã chỉ ra rằng hút thuốc kết hợp với uống cà phê làm tăng độ xơ cứng của động mạch. Tuy nhiên người ta không biết được rằng liệu ảnh hưởng của một trong 2 chất kích thích này có lớn đến mức làm giảm bớt sự ảnh hưởng của chất kia hay không? Hay nói cách khác, khi tôi hút một điếu thuốc, động mạch của tôi đã bị cứng lại rồi thì khi tôi uống cà phê cùng lúc đó, động mạch của tôi có thể bị cứng hơn nữa hay không? Đặc biệt, nghiên cứu ngắn hạn đã kết luận tác hại  của sự kêt hơp 2 loại chất kích thích này là lớn hơn khi sử dụng chúng một cách riêng lẻ. 

   

  Nghiên cứu 2:


  Trong nghiên cứu thứ 2, người ta tiến hành xem xét mẫu của 160 người. Những người này được chia thành 4 nhóm: nhóm 1 là những người vừa hút thuốc, vừa uống cà phê, nhóm 2 là những người hút thuốc nhưng không uống cà phê, nhóm 3 là những người không hút thuốc nhưng có uống cà phê và nhóm thứ 4 là những người không hút thuốc và không uống cà phê.

  Người ta thấy rằng chứng xơ cứng động mạch và lưu lượng máu không bình thường đã xuất hiện ở nhóm người vừa hút thuốc vừa uống cà phê. Điều này một lần nữa chứng minh rằng các tác động riêng lẻ của khói thuốc hay cà phê là ít hơn so với khi kết hợp hai điều này với nhau Bác sỹ Vlachopoulos cho biết thêm” trong nghiên cứu ngắn hạn, xét về cơ chế hoạt động, điều này rất có thể do ảnh hưởng của việc kết hợp thuốc lá với cà phê trên hợp chất catecholamin (bao gồm norepinephrin, epinephirin và dopamin) và chất adenosin (một chất làm giãn động mạch).

   

  Tránh việc uống cà phê và hút thuốc lá cùng lúc


  Trong nghiên cứu dài hạn, sự giải thích cũng không dễ hiểu lắm, chủ yếu là vì người ta không tính đến những tác hại của việc uống cà phê và hút thuốc là cùng lúc lên thành động mạch của việc sử dụng cà phê với số lượng lớn trong một thời gian kéo dài. Nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên những người trẻ tuổi, tất cả đều dưới 30 và không ai trong số họ có vấn đề về sức khoẻ. Vì vậy, đối với những người trên 30 hay những người có những vấn đề liên quan đến tim mạch thì kết quả là không giống nhau.

  Ở những người lớn tuổi đã có vấn đề liên quan đến huyết áp thì hoàn toàn nên tránh sự kết hợp này. Mặc dù những nghiên cứu ở trên đã chỉ ra những tác hại của việc kết hợp giữa thuốc lá và cà phê, nhưng cũng cần có thêm những nghiên cứu để giải thích về những tác hại lâu dài của nó. Xơ cứng động mạch có hại như thế nào đối với sức khoẻ con người?

  Sự phát triển của các mảng bám trong động mạch sẽ làm cho các động mạch trở nên cứng hơn và mất đi sự đàn hồi. Điều này khiến cho các động mạch bị co hẹp lại và lâu dần sẽ dẫn tới huyết áp cao. Tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu lượng oxy trong máu.

  Về lâu dài, điều này sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vì vậy nếu bạn đang uống cà phê hay hút thuốc thì tốt nhất là nên tránh kết hợp 2 việc này với nhau.
  Theo: Sưu tầm
    » 7 lý do khoa học sẽ khiến bạn phải đi uống ngay một cốc cà phê
    » Con gái uống cà phê một mình thì sao !
    » Câu chuyện cà phê, tình yêu và ... thời gian
    » Những điều cần biết về tác dụng của cà phê với sức khỏe
    » Công thức làm đẹp và tắm trắng tuyệt vời từ bột cà phê
    » 6 tác dụng làm đẹp tuyệt vời từ cà phê bạn cần biết
    » 4 lý do thuyết phục bạn nên uống cà phê mỗi ngày
    » Giấc mơ cà phê sạch của chàng trai trẻ Sài Gòn
    » Cách nhận ra một ly cà phê ngon
    » Cà phê Arabica Cầu Đất, nên chế biến thế nào cho đúng?
    » Cà phê ngon nhất, cách pha cà phê ngon và đậm đà nhất
    » Hướng dẫn cách pha cà phê ngon
    » 5 cách pha cà phê ngon và tinh tế nhất
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai