Hotline: 08 1900 1942

  Mùa cà phê quá đắng!

  Những ngày gần đây giá cà phê thế giới cứ rớt và rớt dài, có phải là do chuyện muôn thuở của thị trường cà phê, đến hẹn lại lên khi đến Noel và Tết thì y như rằng họ bắt chẹt dân nghèo do áp lực bán ra…

  Vụ mùa cà phê 2014 – 2015 với bao nhiêu kỳ vọng vì năm nay vào mùa thu hoạch mà giá lại ở mức cao; nhưng thực tế lại quá xót xa bởi… mất mùa, bình quân mất mùa đến trên 25%, có nhiều nhà vườn mất đến 50% sản lượng. Chung quy cũng chỉ vì thời tiết trắc trở tại thời điểm nở hoa và cũng bởi một lý do cơ bản khác là năng suất cà phê lao dốc mạnh theo tuổi già. Một nông dân ngao ngán nói rằng “…nếu giá lên đến bảy tám mưoi ngàn đồng một kí thì tôi mới hòa vốn, biết đến bao giờ?… ”.

  Không chỉ bị mất mùa mà còn bị …mất trộm. Nói là trộm chứ thực chất một số vùng họ ngang nhiên chở cả bao mà không ai biết phải làm gì. Nếu tiếc của lao vào giành giật thì sẽ bị tấn công bởi những chàng thanh niên lực lưỡng. Họ cỡi xe máy chạy lượn lờ quanh lô, chờ thời cơ chủ vườn sơ ý là cứ nhào đến vác đi như chỗ không người. Lại thêm cả một đoàn đi mót, họ mót ngay trong bạc đang hái, vì lực lượng đi mót quá đông nên các ông bà chủ vườn nhiều khi đành bất lực để cho họ… mót.

  HCafe

  Nỗi đau mất mùa chưa kịp nguôi ngoai thì cơn bão số năm tràn vào, tuy không gây ra thiệt hại lớn bởi sức gió nhưng bởi hoàn lưu của cơn bão nên gây mưa. Ôi thôi hỏng hết rồi! Cây cà phê sau khi thu hoạch cần có thời gian nghỉ ngơi để phân hóa mầm hoa. Vụ mùa này hái chưa kịp xong thì mưa ập đến, mưa cứ rỉ rả lượng nước không lớn nhưng đủ để ra hoa chanh, mưa không ra mưa, hàng loạt vườn cà phê bắt đầu nhú mầm hoa, lác đác nở, có nơi bà con phải tưới đuổi theo để đủ nước cho cây. Nhưng dẫu có “đuổi” thì lứa hoa đầu tiên, lứa hoa quyết định sản lượng cho vụ tới sẽ là một mùa cà phê 2015 -2016 sẽ… đắng hơn. Không biết ông Trời có còn hại thêm không khi mà năm nay mới chỉ có đến cơn bão số năm, còn bao nhiêu cơn bão hay áp thấp nhiệt đới tiếp theo? Thời tiết cứ đỏng đảnh lúc nắng lúc mưa như hiện nay thì nguy cơ đợt hoa thứ hai sẽ lại lai rai nở và khi trái lớn thì hiện tượng rụng quả non sinh lý sẽ diễn ra do trong một chùm quả mà có cả trái lớn, trái nhỏ, trái non chen chúc nhau lớn.

  Những ngày gần đây giá cà phê thế giới cứ rớt và rớt dài, có phải là do chuyện muôn thuở của thị trường cà phê, đến hẹn lại lên khi đến Noel và Tết thì y như rằng họ bắt chẹt dân nghèo do áp lực bán ra. Tình hình giá dầu thô cứ tiếp tục giảm chẳng rõ tại hà cớ nào, hay còn nhiều lý do khác, sao không thấy ai phân tích cho bà con nhờ? Công việc trước mắt của bà con mình là rủ nhau tiết kiệm, hạn chế bán ra, cùng găm hàng để quyết giá.

   Lê@

  Theo: giacaphe
    » Cần bình tĩnh hơn với tình hình giá cà phê hiện nay
    » Ý kiến đề nghị mở trang giá ca cao
    » Lý do giá cà phê London tăng chớp nhoáng gần 60$/tấn phiên qua là gì?
    » Nhà nước cần kiểm soát cơ chế kinh doanh cà phê
    » Cách để người nông dân bán cà phê với giá mong muốn?
    » Từ lá thư bạn đọc – Người trẻ nghĩ gì về Cà phê?
    » [Ảnh] Khô hạn: nông dân Di Linh chở từng can nước cứu cà phê
    » Chuyện cười đầu năm Ngựa
    » Tuyên ngôn Cà phê
    » Bản chất việc găm giữ hàng và tình hình giá cà phê hiện nay
    » Phản hồi bài viết “Giá cà phê vắt bên mua, thắt bên bán”
    » Nông dân phải tự cứu lấy mình trước sự đấu đá giữa các doanh nghiệp
    » Kinh nghiệm quản lý rủi ro về giá cà phê tại các nước – Phần 3
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai