Hotline: 08 1900 1942

  Hãy giữ lấy cây điều!

  Giá hạt điều tươi của thời điểm hiện tại không còn ở mức cao như khi mới bước vào đầu niên vụ. Nhưng so với bình quân nhiều năm qua thì giá hạt điều tươi vẫn làm hài lòng nhiều bà con nông dân vì cây điều ở nước ta vốn được xem là loại cây xóa đói giảm nghèo.

  Đọc thêm: > Giá cà phê lên cao, nông dân được lợi gì?

  Hãy giữ lấy cây điều!

  Đối với đồng bào các dân tôc ở vùng Đông Nam Bộ và Tây nguyên, cây điều từ lâu đã gắn liền với chính sách định canh định cư và di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới. Do đặc điểm địa hình của vùng này là nhiều đồi núi, đất dốc, dễ bị xói mòn, sớm bị hoang hóa, bạc màu thì cây điều là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhất. Cây điều còn được coi là loại cây chịu thương chịu khó, sống giữa đồi núi khô hạn, nhiều nắng ít mưa, ít nhận được sự chăm bón của con người mà đổi lại còn cho một loại quả có giá trị nuôi sống biết bao nhiêu nông dân nghèo nhưng lúc khó khăn, gian nan.

  Tuy sản lượng hạt điều thô của cả nước năm cao nhất cũng chỉ mới gần 450.000 tấn và giảm dần trong những năm vừa qua. Nhưng với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cây điều được lựa chọn như là cứu cánh của chính sách định canh định cư. Không những thế, khi Việt Nam trở thành cường quốc số 1 về xuất khẩu hạt điều nhân của thế giới thì thực sự cây điều đã làm nên một kỳ tích trong xuất khẩu nông sản khiến cho cả thế giới phải ngạc nhiên.

  Được nhắc đến như kỳ tích vì cây điều là loại nông sản duy nhất được chế biến sâu trước khi xuất khẩu, đem lại giá trị gia tăng cao. Trong khi đó, nước ta còn phải hơn 90% các loại nông sản khác vẫn được xuất khẩu thô hay chỉ mới sơ chế. Và ngành chế biến hạt điều xuất khẩu đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục vạn công nhân tại chỗ ở khắp vùng Đông Nam Bộ và Tây nguyên.

  Nhưng khi xét về hiệu quả kinh tế cùng với các loại cây trồng chủ lực trên vùng đất đỏ bazan thì cây điều được xếp vào hàng thấp nhất. Một khảo sát năm 2010 của Reuters cho thấy :

  Hãy giữ lấy cây điều!

  Tùy theo từng giai đoạn phát triển của xã hội và tùy theo nhu cầu từng lúc mà các vị trí xếp thứ tự đã hoán đổi lẫn nhau nhưng cho dù ở giai đoạn nào chăng nữa cây điều vẫn luôn xếp ở vị trí cuối cùng. Cho nên việc bà con nông dân hiện nay đang chặt bỏ cây điều để chuyển sang trồng loại cây khác là sự lựa chọn tất nhiên, không ai cam chịu sống mãi trong cảnh đói nghèo. Đối với cư dân của vùng Tây nguyên và Đông Nam bộ thì thời kỳ khó khăn ban đầu khi mới định canh định cư hay mới đến lập nghiệp đã qua, cuộc sống đã tạm ổn nên việc phải tìm cách để vươn lên nữa qua việc lựa chọn cây trồng là một điều cần thiết.

  Những năm vừa qua cư dân ở đây đang chuyển dần qua để trồng cao su và gần đây nhất là trồng cây hồ tiêu mà bỏ qua cây cà phê là sự lựa chọn khá hợp lý. Vì để trồng được cây cà phê quả là điều không dễ dàng do nguồn nước của vùng đất này ngày càng khô cạn trong khi cà phê là loại cây cần rất nhiều nước mới phát triển được.

  Vô hình chung, tất cả các phương tiện truyền thông trong thời gian qua cũng góp phần cỗ súy cho việc chuyển đổi này khi đưa tin một cách hấp dẫn rằng: “1 ha hồ tiêu đem lại thu nhập trên dưới 500 triệu đồng/năm”, “nhà nông trồng tiêu thu tiền tỷ”… Chắc chắn rằng khi đưa những thông tin tương tự như vậy thì người đưa tin cũng không thể lường hết được những hậu quả và sự tác hại xảy ra khi bà con nông dân ồ ạt rủ nhau chặt bỏ cây điều. Bà con cũng chưa có được sự tư vấn, giúp đỡ của ngành khuyến nông về khâu lựa chọn giống và kỹ thuật trồng trọt những loại cây trồng mới trong khi đất đai ngày càng bạc màu mà vốn đầu tư ban đầu để trồng những loại cây mới này cũng không phải là ít. Đợi cho đến khi thu hoạch lứa sản phẩm đầu tiên cũng phải mất vài ba năm thì bà con sống bằng gì? Trong khi cây điều là loại cây không đòi hỏi sự đầu tư chăm sóc nhiều như những loại khác, thường được ví von là loại cây “nhà nghèo”.

  Hiện nay việc nông dân chặt phá cây điều trên diện rộng, không còn mặn mà với loại cây “nhà nghèo” đã tràn lan khắp nơi. Trên một số tờ báo địa phương còn khẳng định việc chặt bỏ cây điều là sự lựa chọn cần thiết, đúng đắn để địa phương mình vươn lên cho kịp với các nơi khác. Theo quan sát, để cho sự việc xảy ra có phần do chủ quan nóng vội, thiếu trách nhiệm của phía hữu trách như trong việc gần 15.000 ha điều của nông dân kinh tế mới huyện Ea Soeup, Đak Lak phải chuyển sang trồng rừng mà đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả. Nên chăng, ngành Điều và ngành Khuyến nông các địa phương cần có sự quan tâm sâu sát hơn nữa để giúp bà con nông dân biết được đâu là sự lựa chọn hợp lý cho mình.

  Còn đối với những bà con vẫn muốn gìn giữ và gắn bó với cây điều thì sự ưu tư nhất hiện nay là ngành điều cần có những biện pháp tích cực để giúp nhà nông giữ lại những vườn điều trong xu thế chuyển đổi cây trồng hiện nay? Và khi nhập thêm điều thô nguyên liệu từ Châu Phi về để chế biến, giá điều thô ở trong nước sẽ như thế nào?

  Hãy giữ lấy cây điều, không thể chậm trễ hơn được nữa !

  Anh Văn

  Báo: Đại Biểu Nhân Dân

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Kinh nghiệm quản lý rủi ro về giá cà phê tại các nước – Phần 3
    » Nông dân phải tự cứu lấy mình trước sự đấu đá giữa các doanh nghiệp
    » Phản hồi bài viết “Giá cà phê vắt bên mua, thắt bên bán”
    » Bản chất việc găm giữ hàng và tình hình giá cà phê hiện nay
    » Tuyên ngôn Cà phê
    » Chuyện cười đầu năm Ngựa
    » [Ảnh] Khô hạn: nông dân Di Linh chở từng can nước cứu cà phê
    » Từ lá thư bạn đọc – Người trẻ nghĩ gì về Cà phê?
    » Cách để người nông dân bán cà phê với giá mong muốn?
    » Nhà nước cần kiểm soát cơ chế kinh doanh cà phê
    » Giá cà phê lên cao nông dân được lợi gì?
    » Thân gởi bà con và các bạn đang xem web
    » Sang Lào đầu tư trồng cà phê chè Arabica
    » Mong một quyết sách lâu dài cho doanh nghiệp cà phê
    » Xuất khẩu cà phê, càng bàn càng thấy lạ?
    » Quy trình chế biến phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê
    » Chàng nông dân trẻ và chiếc máy xạc cỏ
    » Những yếu tố thuận lợi thúc đẩy giá cà phê tăng hiện nay
    » Người nông dân vẫn đứng bên ngoài thủ phủ cà phê
    » Phân bón độc – hãy ra tay trước khi quá muộn
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai