Hotline: 0974 34 66 74

  Mong một quyết sách lâu dài cho doanh nghiệp cà phê

  Mong một quyết sách lâu dài cho doanh nghiệp cà phêTrong bài viết hôm nay tác giả cố gắng tổng hợp mà không bàn đến việc đúng sai, bởi vì kết quả của mỗi chính sách tự nó sẽ trả lời thích đáng. Chỉ có điều đối tượng chịu sự tác động của cái đúng sai đó sau này mới là điều khiến cho nhiều người trăn trở.

  Trước hết, xin nói về vấn đề thông tư 09/2007/TT-BTM của bộ Thương Mại, nay là bộ Công Thương Việt Nam. Ý kiến của các bên đưa ra khá nhiều, từ ý kiến của phía DNVN trên các báo chí, ý kiến của Hội Nông Dân Việt Nam công bố trên báo Đại Biểu Nhân Dân cho đến cuối cùng mà có lẽ cũng nóng bỏng nhất là của bà con trên diễn đàn của Coffee Gia Lai.

  Nóng đến nỗi Ban Biên Tập Coffee Gia Lai trong thời gian qua đã nhận được rất nhiều ý kiến hoan nghênh, khen ngợi về các thông tin bổ ích nói chung trên diễn đàn và cũng không thiếu lời miệt thị như là “Coffee Gia Lai ăn tiền của nước ngoài để nói hay sao?.” Giá như người ta nói Coffee Gia Lai ăn tiền của nông dân thì còn đỡ oan hơn….

  Quay trở lại quan điểm cấm hay không cấm các doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) mua cà phê trực tiếp từ nông dân. Đây là lúc cả hai nguồn ý kiến trái ngược cần phải bình tĩnh để xem xét lại vấn đề một cách thiện chí.

  Sự bức xúc bởi quyền lợi của mỗi bên dễ đưa đến những lời lẽ thiếu tính góp ý xây dựng trên diễn đàn sẽ không đưa vấn đề đến đâu cả. Chúng ta sẽ cùng nhau học tập cách trình bày bằng lý luận của một số bà con rất tích cực mà Coffee Gia Lai đã tổng kết trong phần kiến nghị.

  Cốt lõi của vấn đề lùm xùm này nằm ở chỗ lãi suất 18%/năm mà DNVN đang vay đem đấu với lãi suất 3%/năm của DNNN đang vay thì chưa lên võ đài chúng ta cũng biết trước đội nhà sẽ bị đo ván. Đơn thuần về mặt trận kinh doanh, chúng ta phải công nhận là DNVN đã chiến đấu rất quật cường.

  Không quật cường sao được khi mà chúng ta như những võ sĩ hạng lông 30kg lại so găng với những võ sĩ hạng nặng 180kg. Dù chúng ta có trọng tài nhà bênh vực đến mức nào chăng nữa thì việc đưa ra những nghị định, những thông tư có lợi cho đội nhà cũng chỉ khiến cho khán giả la ó, phản đối mà không làm tăng thêm khả năng nào cho một sự so găng ngang sức ngang tài.

  Chúng tôi thiết nghĩ, DNVN hiểu rõ rằng ngay cả khi Bộ Công Thương không đồng ý sửa thông tư 09/2007/TT-BTM thì DNNN vẫn mua được hàng từ nông dân, bởi thực chất hiện nay họ mua hàng hầu hết thông qua hệ thống đại lý. Chỉ cần mức giá đưa ra tại nhà máy của họ cao hơn mức giá tại nhà máy của DNVN phát ra thì bất kỳ một đại lý có giấy phép kinh doanh nào cũng đủ điều kiện pháp lý để chở cà phê đến bán cho nơi có giá cao.

  Nếu chúng ta cấm luôn cả việc họ mua của đại lý thì cũng tương tự như chúng ta cho phép võ sĩ của ta được phép đấm vào bất kỳ vùng nào trên cơ thể đối phương còn đối phương chỉ được phép đấm từ thắt lưng trở lên vậy. Điều đó vẫn không bảo đảm cho sự chiến thắng mà còn bị trọng tài thế giới, trong trường hợp này là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sẽ mời chúng ta ra chơi riêng một nơi nào đó phù hợp với luật của ta.

  Trước khi quyết định tham gia vào WTO chúng ta biết rõ rằng sẽ có nhiều thách thức thậm chí dẫn đến phá sản của một số doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, chúng ta không phải vì ngại sóng gió ngoài khơi mà không hướng về biển lớn, cứ mãi hài lòng quanh quẩn trong cái ao nhà mình. Cái lợi do sự hội nhập thương mại thì ngày nay một sinh viên năm nhất cũng có thể phân tích ra được.

  Khi Vicofa và ngành Công Thương chung tay xây dựng, vận động mọi thành phần ngành cà phê tham gia vào các sàn giao dịch, với mục tiêu là: “để người Nông dân có khả năng bán trực tiếp hàng hóa đến cho người mua không phân biệt là DNNN hay DNVN”. Đó là, đưa người bán và người mua cà phê xích lại gần nhau, nhằm thu ngắn con đường đi của sản phẩm từ nông dân đến với thị trường (đường link tham khảo: http://www.vicofa.org.vn/a/news?t=16&id=837987http://www.daktra.com.vn/default.asp?id=1&ID_tin=13560 ), nay sao quay ngược lại với quan điểm của chính mình như thế. Những người tham gia diễn đàn Coffee Gia Lai hay bất kỳ ai khác sẽ thực sự thấy bối rối và lấy làm lạ bởi phát biểu thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên nhưng tiền hậu bất nhất của các cơ quan chức năng.

  Trừ một số phản ánh của bà con trên diễn đàn, đáng tiếc là còn mang tính phiến diện và chưa công bằng đối với DNVN, còn hầu hết sự mong mỏi của người trồng cà phê Việt Nam là Ông Bầu của đội nhà nên đưa ra những quyết sách hợp lý.

  Về lâu dài, chúng ta cần phải có nhiều những DN hạng nặng đủ sức để đối trọng trong công bằng, danh dự và cống hiến cho người xem những pha chơi đẹp mà ở đây là cái lợi cho người nông dân trong việc bán sản phẩm của mình theo đúng giá thị trường.

  Có thể trong thời gian ngắn chúng ta chưa có những DN như thế nhưng chúng ta cần tin vào lịch sử của Nước Nhà như lời cụ Nguyễn Trãi đã nói trong Bình Ngô Đại Cáo:

  Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
  Song hào kiệt thời nào cũng có
  .

  Chúng ta tin tưởng vào quyết sách của Chính phủ trước những thực tế không thể phủ định này để có hướng cân bằng sự đối trọng cần thiết giữa các bên trong nền kinh tế thị trường.

  Kinh Vu (Giacaphe.com)

  Bài tiếp theo: Bàn về tư duy thu phí

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Sang Lào đầu tư trồng cà phê chè Arabica
    » Thân gởi bà con và các bạn đang xem web
    » Giá cà phê lên cao nông dân được lợi gì?
    » Hãy giữ lấy cây điều!
    » Kinh nghiệm quản lý rủi ro về giá cà phê tại các nước – Phần 3
    » Nông dân phải tự cứu lấy mình trước sự đấu đá giữa các doanh nghiệp
    » Phản hồi bài viết “Giá cà phê vắt bên mua, thắt bên bán”
    » Bản chất việc găm giữ hàng và tình hình giá cà phê hiện nay
    » Tuyên ngôn Cà phê
    » Chuyện cười đầu năm Ngựa
    » Xuất khẩu cà phê, càng bàn càng thấy lạ?
    » Quy trình chế biến phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê
    » Chàng nông dân trẻ và chiếc máy xạc cỏ
    » Những yếu tố thuận lợi thúc đẩy giá cà phê tăng hiện nay
    » Người nông dân vẫn đứng bên ngoài thủ phủ cà phê
    » Phân bón độc – hãy ra tay trước khi quá muộn
    » Giải quyết vấn nạn “cà phê tặc” cần sự phối hợp giữa 3 nhà
    » Nỗi buồn mùa thu hoạch cà phê
    » Tạm trữ cà phê phải hướng đến người sản xuất cà phê
    » Một số biện pháp chống “cà tặc”
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai