Hotline: 08 1900 1942

  Xuất khẩu cà phê, càng bàn càng thấy lạ?

  Nhân sự kiện VICOFA và Câu lạc bộ các doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu cà phê của nước ta khiếu nại việc thu mua cà phê của các doanh nghiệp nước ngoài được cho là trái pháp luật, Coffee Gia Lai nhận được bài viết của anh Lê@, một tác giả quen thuộc của bà con, muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc xuất khẩu cà phê. Xin được cùng bà con tìm hiểu những suy nghĩ đó của tác giả.

  Theo nguyên tắc chung, bất cứ một quốc gia nào muốn gia nhập và được các quốc gia thành viên chấp nhận cho gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đều phải tôn trọng một luật chơi chung đó là “bình đẳng”.

  > Tổ chức mạng lưới thu mua cà phê: Việc làm trái pháp luật của các DN nước ngoài
  > Thông báo của Vicofa về việc làm trái pháp luật của các DN nước ngoài

  Xuất khẩu cà phê, càng bàn càng thấy lạ?

  Thế nhưng, với quan điểm bảo thủ của một số vị lãnh đạo các doanh nghiệp XK cà phê của Việt Nam hiện nay là “luôn luôn muốn độc quyền, muốn thống trị thị trường và sẵn sàng bôi nhọ lẫn nhau”. Nhưng một khi “sân chơi” đó xuất hiện thêm các ông khổng lồ về kinh doanh cà phê từ các nước lớn đến thì các vị lãnh đạo doanh nghiệp của chúng ta vội vàng kêu ca, lên án, cầu cứu nhà nước… Như vậy “bình đẳng” nằm ở đâu ?

  Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho rằng các doanh nghiệp nước ngoài đang vi phạm pháp luật Việt Nam, điều này đã thỏa đáng chưa ? Xin hãy cùng bàn luận một chút về Thông tư số 09/2007/TT-BTM, ngày 15/7/2007 của Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công thương Việt Nam, quy định về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu.

  Tại điểm c, khoản 2.1 của Thông tư nói rằng “ Được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu”.

  Và tại khoản 2.2 của Thông tư lại nói “ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu không được lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu”.

  Đây là sự cố thường gặp trong các văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật của Việt Nam, bởi vì chúng ta thấy nó vừa trùng nhau và cũng vừa đá nhau!

  Trùng nhau là vì quy định như vậy thì doanh nghiệp nước ngoài có quyền được mua những lô hàng nhỏ lẻ, bởi nhiều đại lý, doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt Nam được cấp phép nhưng không có cơ sở chế biến, không có kinh nghiệm chế biến và khối lượng hàng hóa họ bán ra đôi khi không bằng một nông hộ sản xuất cà phê. Thế thì họ mua của đại lý , của doanh nghiệp có phép với khối lượng hàng nhỏ lẻ và chất lượng thô có phải họ mua gom ?

  Đá nhau là bởi mình chơi mới được nửa (1/2 ) chữ, vì không được lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu ? Vậy cơ sở là cái gì ? Nếu họ không được lập cơ sở thì họ đến Việt Nam để làm gì ? Chúng ta cùng xem định nghĩa từ “cơ sở” của Tự điển Tiếng Việt phổ thông của Viện Ngôn ngữ học, Nhà xuất bản TP Hồ Chí Minh xuất bản năm 2002 :

  • Theo nghĩa thứ nhất : Là cái làm nền tảng, trong quan hệ với cái xây dựng trên đó hoặc dựa trên đó mà tồn tại, phát triển.
  • Theo nghĩa thứ hai : Là đơn vị ở cấp dưới cùng, nơi trực tiếp thực hiện các hoạt động như sản xuất, công tác, v.v…, của một hệ thống tổ chức, trong quan hệ với các bộ phận lãnh đạo cấp trên.

  Như vậy, nếu theo tự điển Tiếng Việt định nghĩa thì các doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép trực tiếp mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu thành lập cơ sở để thu mua cà phê thì không có gì sai.

  Có một thực tế cần nhìn là chúng ta phải xem các doanh nghiệp nước ngoài có mua ép giá hay không ? và họ có cùng chúng ta từng bước đưa chất lượng cà phê Việt Nam tiến lên không?

  Việc cần bàn ở đây là :

  1. Chúng ta không xem nhẹ các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam. Họ đã cùng người nông dân chịu thương chịu khó mấy chục năm rồi, trong họ cũng có một số ít người vì tham lam vô đạo đức, muốn làm giàu riêng… nên đã gây ra bao cảnh khổ cho nông dân, cho người lao động và cho cả Nhà nước.

  Phần lớn những người lãnh đạo điều hành doanh nghiệp cà phê của nước ta đều quyết tâm vươn lên nhưng thực sự thì lực bất tòng tâm.  Cà phê là mặt hàng có giá trị lớn, mỗi tháng XK vào khoảng 10.000 tấn thì nguồn tiền phải cung ứng tương đương 400 tỷ đồng, con số thật là khổng lồ. Đại đa số doanh nghiệp phải dựa vào Ngân hàng, mà ngân hàng muốn rót tiền thì phải bảo đảm nguyên tắc bảo toàn vốn. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp XK Việt Nam chết cứng. Có hai cái chết : một là phải cơ cấu lãi vay vào giá vốn nên giá mua thường thấp ; hai là do không có vốn nên luôn phải bán theo kỳ hạn chấp nhận trừ lùi.

  Giá cà phê càng lên thì doanh nghiệp XK cà phê Việt Nam càng chết nhanh hơn, vì anh đã fix giá trước để có tiền mua. Đến khi anh mua thì giá đã lên trời mà anh đâu có khóc được với các nhà nhập khẩu để xin điều chỉnh giá.

  2. Chấp nhận thị trường cạnh tranh thì đừng phân biệt đâu là ranh giới của anh và đâu là chỗ ngồi của bạn. Anh muốn tồn tại và phát triển thì anh phải biết liên kết lại. Ông bà ta dạy là “buôn có bạn bán có phường”, nhưng các anh nhà ta không những không liên kết lại thành “phường” mà còn ngấm ngầm chơi xỏ nhau.

  Ngồi vào hội họp thì la ó là thống nhất cao, nhưng bước ra khỏi cuộc họp thì mạnh ai nấy làm. Bằng chứng minh họa rõ nhất cho điều này là hoạt động của tổ chức Vicofa với các Doanh nghiệp !

  3. Nói gì thì nói, muốn các doanh nghiệp XK cà phê Việt Nam lớn mạnh thì Nhà nước phải điều hành bằng biện pháp kinh tế, phải sàn lọc các doanh nghiệp để cho vay ít nhất là 40% tổng giá trị cà phê XK bằng phương thức ưu đãi ngắn hạn trong lúc giá cà phê lên cao và cho vay ưu đãi dài hạn trong lúc giá cà phê xuống thấp; kiến quyết loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém nợ nần bao quanh… Biện pháp này không có gì mới vì nhiều nước đã thực hiện thành công từ lâu lắm rồi.

  Xin đừng bàn thêm những cái càng bàn thì càng thấy lạ!

  Tác giả: Lê@

  Giá cà phê
  Theo: giacaphe
    » Mong một quyết sách lâu dài cho doanh nghiệp cà phê
    » Sang Lào đầu tư trồng cà phê chè Arabica
    » Thân gởi bà con và các bạn đang xem web
    » Giá cà phê lên cao nông dân được lợi gì?
    » Hãy giữ lấy cây điều!
    » Kinh nghiệm quản lý rủi ro về giá cà phê tại các nước – Phần 3
    » Nông dân phải tự cứu lấy mình trước sự đấu đá giữa các doanh nghiệp
    » Phản hồi bài viết “Giá cà phê vắt bên mua, thắt bên bán”
    » Bản chất việc găm giữ hàng và tình hình giá cà phê hiện nay
    » Tuyên ngôn Cà phê
    » Quy trình chế biến phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê
    » Chàng nông dân trẻ và chiếc máy xạc cỏ
    » Những yếu tố thuận lợi thúc đẩy giá cà phê tăng hiện nay
    » Người nông dân vẫn đứng bên ngoài thủ phủ cà phê
    » Phân bón độc – hãy ra tay trước khi quá muộn
    » Giải quyết vấn nạn “cà phê tặc” cần sự phối hợp giữa 3 nhà
    » Nỗi buồn mùa thu hoạch cà phê
    » Tạm trữ cà phê phải hướng đến người sản xuất cà phê
    » Một số biện pháp chống “cà tặc”
    » Nguyện vọng của nông dân trồng cà phê
  Copyright © 2016 HoangNguyenCf Co,.ltd . All rights reserved.Gia cong ca pheCung cap ca phesan thuong mai dien tu ca pheCong doanh nghiepRao vat Gia Lai